[Toán 6] Nhân và chia

M

maicoi_hd2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tim 2 số, biết tổng của chúng gấp 5 lần hiệu của chúng, con tích gấp 24 lần hiệu của chúng.

2) Tìm 2 số, biết tổng của chúng gấp 7 lần hiệu của chúng, còn tích của chúng gấp 124 lần hiệu của chúng.

3) Tích của 2 số là 6210. Nếu giảm 1 thừa số đi 7 đơn vị thì tích mới là 5265. Tìm các thừa số của tích đó.

Chú ý cách đặt tiêu đề: [Môn+ Lớp] Tiêu đề. Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
B

bluefire

1) Tim 2 số, biết tổng của chúng gấp 5 lần hiệu của chúng, con tích gấp 24 lần hiệu của chúng.

Gọi 2 số cần tìm là a,b
Theo đề bài ta có:
a + b = 5.(a - b)
\Rightarrow a + b = 5a - 5b

a.b = 24.(a - b)
\Rightarrow a.b = 24a - 24b

Ta có:
a.b = 24a - 24b
a.b = (20a + 4a) - (20b + 4b)
a.b = 20a + 4a - 20b - 4b
a.b = (20a - 20b) + (4a - 4b)
a.b = [4.(5a - 5b)] + [4.(a - b)]
Thay 5a - 5b = a + b, ta được:
a.b = 4.(a + b) + 4.(a - b)
a.b = 4.(a + b + a - b)
a.b = 4.2a
b = 8a : a
b = 8

Ta có:
a + b = 5.(a - b)
\Rightarrow a + 8 = 5.(a - 8)
a + 8 = 5a - 40
8 + 40 = 5a - a
48 = 4a
a = 12

Vậy 2 số cần tìm là 12 và 8.
 
B

bluefire

3) Tích của 2 số là 6210. Nếu giảm 1 thừa số đi 7 đơn vị thì tích mới là 5265. Tìm các thừa số của tích đó.

Gọi 2 số cần tìm là a,b
Theo đề bài ta có:
a.b = 6210

(a - 7).b = 5265
\Rightarrow a.b - 7b = 5265
Thay a.b = 6210 ta được:
6210 - 7b = 5265
7b = 6210 - 5265
7b = 945
b = 135

Ta có:
a.b = 6210
hay a.135 = 6210
a = 6210 : 135
a = 46

Vậy 2 số cần tìm là : 46 và 135
 
T

thieukhang61

cách khác này

1) Tim 2 số, biết tổng của chúng gấp 5 lần hiệu của chúng, con tích gấp 24 lần hiệu của chúng.
Giải:
Gọi 2 số đó là a và b, ta có:
a+b=5(a-b)
a+b=5a-5b
a+6b=5a
6b=4a
3b=2a

ab=24(a-b)
ab=24a-24b
ab=24a-8.3b
ab=24a-8.2a
ab=24a-16a
ab=8a
\Rightarrowb=8, từ đó suy ra a=12
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom