Toán 6 ( nâng cao)

H

hangxiti12

Ta có:
[TEX]\frac{x}{5}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{10}[/TEX]=[TEX]\frac{-1}{y}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\frac{2x+1}{10}[/TEX]=[TEX]\frac{-1}{y}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX](2x+1)(y)=-10
Do x, y là số nguyên [TEX]\Rightarrow[/TEX] 2x+1 là số nguyên
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2x+1 và y là cặp ước của -10
*Nếu 2x+1=10 và y=-1[TEX]\Rightarrow[/TEX]x= 9/2 không là số nguyên (loại)
*nếu 2x+1=-10 và y=1[TEX]\Rightarrow[/TEX]x=-11/2 (loại)
*Nếu 2x+1=1 và y=-10[TEX]\Rightarrow[/TEX] x=0
*Nếu 2x+1=-1 và y=10[TEX]\Rightarrow[/TEX] x=-1
*Nếu 2x+1=2 và y=-5 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x=3/2 loại
*Nếu 2x+1=-2 và y=5 [TEX]\Rightarrow[/TEX]x=-3/2 loại
*Nếu 2x+1=5 và y=-2[TEX]\Rightarrow[/TEX]x=2
*Nếu 2x+1=-5 và y=2[TEX]\Rightarrow[/TEX]x=-3
Vậy x=0 thì y=-10
x=-1 thì y=10
x=2 thì y=-2
x=-3 thì y=2
 
Top Bottom