[ Toán 6] Nâng cao!

N

nhung6b5a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: chứng minh rằng ab+8.ba chia hết cho 9
câu 2: tìm giá trị nhỏ nhất của phân số $\dfrac{ab}{a+b}$
câu 3: lớp 6a chỉ gồm H/S xếp loại học lực khá và giỏi. Cuối học kì I số H/S giỏi bằng 20% số H/S khá. Đến cuối năm học có 2 H/S khá vươn lên dc xếp loại giỏi băng 2/7 số H/S khá. tính số H/S của lớp 6a?
K dùng quá 5icon/ bài viết+học cách gõ CTTH tại đây:http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=247845
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

1.
Nếu ab và ba là số tự nhiên có gạch đầu thì làm như sau: (VD số 12 và 21)
$ab+8.ba=10a+b+8(10b+a)=10a+b+80b+8a=18a+81b=9(2a+9b)$ chia hết cho 9
Nếu ab và ba là tích 2 số (VD 1.3 và 3.1) thì làm như sau:
$ab+8.ba=ab+8ab=9ab$ luôn chia hết cho 9
 
R

riverflowsinyou1

Giải

lớp 6a chỉ gồm H/S xếp loại học lực khá và giỏi. Cuối học kì I số H/S giỏi bằng 20% số H/S khá. Đến cuối năm học có 2 H/S khá vươn lên dc xếp loại giỏi băng 2/7 số H/S khá. tính số H/S của lớp 6a?
Gọi số học sinh giỏi là a khá là b có
b.20/100=a \Rightarrow a.5=b
(a+2)/(b-2)=2/7
Thế vào ta có:
(a+2)/(a.5-2)=2/7
7.a+14=a.10-4
3.a=18 \Leftrightarrow a=6 ; b=5.6=30
Vậy số học sinh 6A là : 6+30=36 (em)
 
Top Bottom