[ Toán 6] Nâng cao!

T

trang6ba1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:một lớp có số học sinh từ 30 đến 50 em, trong bài kiểm tra chất lượng môn toán của lớp đó có 1/8 số học sinh đạt loại giỏi, 1/3 số học sinh đạt loại khá, 1/2 đạt loại trung bình còn lại đạt loại yếu. hỏi có bao nhiêu học sinh mỗi loại?
câu 2:
a, tìm các giá trị x, y là số nguyên thoả mãn:
$(x-3).(2y+1)=7$
b, chứng minh rằng :
${2011^{2012}}-{2013^{2012}}$ chia hết cho cả 2 và 5
Học cách gõ CTTH tại đây:http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=247845
Chú ý cách đặt tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
W

woonopro

Câu a giải đại: gọi x là học sinh nguyên lớp
vì số học sinh giỏi, khá, trung bình 1/8, 1/3 và 1/2 tức x/8 , x/3 và x/2 mà học sinh thì là con người nên không có lẽ => x phải chia hết cho 8, 3 và 2 => x là 48
=> từ đó suy ra giỏi: x/8: 6
khá: 16
trung bình: 24
khá= 48-46=2
 
E

eye_smile

1.Gọi x là số học sinh (ĐK)
\Rightarrow x chia hết cho 8;3;2
\Rightarrow x là BC của 8;3;2
\Rightarrow x là BC của 24
Mà x trong khoảng từ 30 đến 50 nên x=48
Dễ dàng suy ra số học sinh mỗi loại
 
E

eye_smile

2.$(x-3)(2y+1)=7=7.1=(-7)(-1)$
Xét các TH:
+/ x-3=7;2y+1=1
+/x-3=1;2y+1=7
+/x-3=-1;2y+1=-7
+/x-3=-7;2y+1=-1
 
D

dotuananh2000

VÌ x; y nguyên dương --> x- 3; 2y+ 1 nguyên dương -->x-3; 2y+1 thuộc Ư(7) ={1; 7;-1;-7}
từ đó dễ dàng tìm được x; y( 4 trường hợp)
 
E

eye_smile

2b/
${2011^{2012}}$ t/cùng là 1
${2013^{2012}}={({2013^2})^{1006}}={(...1)^{1006}}$ t/cùng là 1
\Rightarrow Hiệu 2 số t/cùng là 0 chia hết cho cả 2 và 5
 
D

dotuananh2000

*2011 có tận cùng là 1--> 2011^2012 có tận cùng là 1
*2013^2012= (2013^2)^ 1006. mà 2013^2 tận cùng là 9-->(2013^2)^1006 có tận cùng là 1
=>hiệu trên có số bị trừ và số trừ tận cùng giống nhau=> chia hết cho 10=> chia hết cho 2;5
 
Top Bottom