[ Toán 6] Nâng cao!

T

thangvegeta1604

Ta có: 2(n-3)=2n-6.
2n+7=2n-6+13=2(n-3)+13.
2n+7$\vdots$n-3 mà 2(n-3)$\vdots$n-3 nên 13$\vdots$n-3
\Rightarrow n-3$\in$Ư(13)={-13;-1;1;13}
\Rightarrow n$\in${-10;2;4;16}
 
R

riverflowsinyou1

Giải còn lại

n-3 là bội của n^2+4
Rõ ràng $n^2$>n với mọi n
\Rightarrow $n^2$+4>n-3 với mọi n
Nên trường hợp này xảy ra chỉ khi n-3=0 \Leftrightarrow n=3

~Xem lại bài làm nhé !Chưa chính xác đâu
 
Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001


Đề bài : 2n+7 chia hết cho n-3
n-3 là bội của $n^2+4$
$$Giải$$
Ta có :2n+7 chia hết cho n-3
\Rightarrow (2n+7) - (n-3) chia hết n-3
\Rightarrow (2n+7) - 2.(n-3) chia hết n-3
\Rightarrow 2n+7 - 2n-6 chia hết n-3
\Rightarrow 7-6 chia hết n-3
\Rightarrow 1 chia hết n-3
\Rightarrow Ta có :n-3=1
\Rightarrow Vậy n=4

~Xem lại đoạn cuối nhé bạn~
 
Last edited by a moderator:
L

lyha2306

$2n+7$ chia hết cho $n-3$
$n-3$ là bội của ${n^2}+4$
các bạn nhớ ghi chi tiết nhé
~Chú ý cách gõ CTTH+cách đặt tiêu đề~
Ta có :2n-7 chia hết cho n-3 => 2n-7=2n-6+13 mà 2n-6 chia hết cho n-3 nên 13 cũng chia hết cho n-3 => n-3 thuộc Ư(13)=(1;-1;-13;13)=> n-3thuộc {4;2;-10;16}
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom