[ Toán 6] Nâng cao!

T

trieupy123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Chứng minh rằng:

$\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{25}+\dfrac{1}{41}+\dfrac{1}{61}+\dfrac{1}{85}+\dfrac{1}{113}$ < $\dfrac{1}{3}$

2) Tìm các số nguyên x,y; biết:

a) $(x-2)(y+1)=11$

b) $(xy-3)(y-2)=4$

3) Tìm số tự nhiên n, biết:

a) $n-1$ là bội của $n+4$

b) $3n-1$ chia hết cho $2-n$

c) ${n^2} +4$ chia hết cho n-1
~Chú ý cách gõ CTTH~
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
K

kirisaki

a) n-1 là bội của n+4

b) 3n-1 chia hết cho 2-n

c) n^2 +4 chia hết cho n-1

Bg: a) n-1 chia hết cho n+4
suy ra 4n-4 chia hết cho n+4
suy ra 4(n+4)-20 chia hết cho n+4
suy ra 20 chia hết cho n+4
suy ra n+4 là ước của 20.....

b) 3n-1 chia hết cho 2-n
suy ra 5-3(2-n) chia hết cho 2-n
suy ra 5 chia hết cho 2-n
suy ra 2-n là ước của 5.....

c) n^2+4 chia hết cho n-1
suy ra n(n-1) + (n-1) +5 chia hết cho n-1
suy ra 5 chia hết cho n-1
suy ra n-1 là ước của 5
 
K

kirisaki

a) (x-2)(y+1)=11

b) (xy-3)(y-2)=4

Bg: a) Ư(11) = {1,-1,11,-11}
Vậy xảy ra 4 trường hợp:
TH1: x-2=1; y+1=11 tìm ra x;y tương ứng
TH2: x-2=11;y+1=1
TH3: x-2=-1;y+1=-11
TH4: x-2=-11;y+1=-1

b) Tương tự Ư(4)={-4;-2;-1;1;2;4}
Chia trường hợp tương tự. Giải tìm được y thay vào tích xy là tìm dc x.
 
Top Bottom