[ Toán 6] Nâng cao!

T

teeiulem9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chứng minh rằng với n E N*, các phân số sau đây là phân số tối giản.
a. $\dfrac{3n-2}{4n-3}$
b. $\dfrac{4n+1}{6n+1}$
Bài 2: Cho phân số A= $\dfrac{n+1}{n+3}$ ( n E Z và n khác 3)
a. Tìm n để a có giá trị nguyên.
b. tìm n để a là phân số tối giản.
 
H

huuthuyenrop2

Bài 1:
Với loại này thì ta cần làm như sau:( chỉ cần chứng minh ước chung lớn nhất của tử và mẫu là 1)
gọi d là ước chung lớn nhất của 3n-2 và 4n-3
\Rightarrow 12n-8 chia hết cho d
\Rightarrow 12n-9 chia het cho d
\Rightarrow 12n-9-12n+8 chia het cho d đúng ko
\Rightarrow -1 chia hết cho d
\Rightarrow phân số tối giản
 
K

khaiproqn81

2a)

$\frac{n+1}{n+3} = \frac{n+3-2}{n+3} = 1- \frac{2}{n+3}$

Để $.... \in Z$ thì $n+3 \in Ư(2)$

\Rightarrow ......:p
 
R

riverflowsinyou1

2

Bài 2: Cho phân số A= n+1/n+3 ( n E Z và n khác 3)
a. Tìm n để a có giá trị nguyên.
b. tìm n để a là phân số tối giản.
\Rightarrow A=$\frac{n+3-2}{n+3}$=1-$\frac{2}{n+3}$
=> n+3=1;n+3=-2;n+3=-1;n+3=2 => n=-2;n=-5;n=-4;n=-1
b) Để A là phân số tối giải thì
ƯCLN(n+1;n+3)=1 \Leftrightarrow n là số chẵn vì n số lẻ thì n+1;n+3 chẵn
 
T

tranhainam1801

Bài 1: Chứng minh rằng với n E N*, các phân số sau đây là phân số tối giản.
a. $\dfrac{3n-2}{4n-3}$
b. $\dfrac{4n+1}{6n+1}$
Bài 2: Cho phân số A= $\dfrac{n+1}{n+3}$ ( n E Z và n khác 3)
a. Tìm n để a có giá trị nguyên.
b. tìm n để a là phân số tối giản.

1)
a) gọi d là ƯCLN(3n-2;4n-3)
ta có 3n-2 chia hết cho d
=> 4.(3n-2) chia hết cho d
12n-8 chia hết cho d(1)
4n-3 chia hết cho d
=>3(4n-3)chia hết cho d
12n-9 chia hết cho d(2)
từ (1) và (2) => 12n-8-(12n-9) chia hết cho d
12n-8-12n+9 chia hết cho d
1 chia hết cho d
=> d=1
=> p/s trên tối giản

 
N

nhung6b5a1

trả lời

câu 1:
a, [TEX]\frac{3n−2}{4n−3} [/TEX]
gọi d là ƯCLN(3n-2;4n-3)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 3n-2 chia hết cho d ; 4n-3 chia hết cho d
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 12n-8 chia hết cho d ; 12n-9 chia hết cho d
[TEX]\Rightarrow[/TEX] (12n-9)-(12n-8) chia hết cho d
12n-9 -12n+8 chia hết cho d
1 chia hết cho d
[TEX]\Rightarrow[/TEX] d=1
vậy p/s là p/s tối giản
B/ tương tự như câu A
:D:D:D: ko bít có đúng ko nữa hihi

Chú ý: Số icon trong 1 bài viết không quá 3 icon
+ Gõ latex

---------------------------- --- Đã sửa ---
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom