[ Toán 6] Nâng cao!

T

tranhainam1801

1. Tìm tổng các số nguyên x thoã mãn điều kiện.
a, | 2x-1|+4 <12
b, | 2x+4|-11 <-5

a) vì |2x-1|+4 < 12 và |2x-1| là số nguyên dương nên |2x-1|+4 là số nguyên dương => |2x-1|+4 E {1;2;3;4;5;6;7;8;9;10;11}
=> |2x-1| E{-3;-2;-1;0;1;2;3;4;5;6;7}
mà |2x-1| là số nguyên dương nên
|2x-1| E {1;2;3;4;5;6;7}
=> 2x-1 E {1;2;3;4;5;6;7;-1;-2;-3;-4;-5;-6;-7}
=> x E {1;1.5;2;2.5;3;......}
rồi loại những số ko là số nguyên đi rồi tính tổng
 
G

girl7hp

a) vì |2x-1|+4 < 12 và |2x-1| là số nguyên dương nên |2x-1|+4 là số nguyên dương => |2x-1|+4 E {1;2;3;4;5;6;7;8;9;10;11}
=> |2x-1| E{-3;-2;-1;0;1;2;3;4;5;6;7}
mà |2x-1| là số nguyên dương nên
|2x-1| E {1;2;3;4;5;6;7}
=> 2x-1 E {1;2;3;4;5;6;7;-1;-2;-3;-4;-5;-6;-7}
=> x E {1;1.5;2;2.5;3;......}
rồi loại những số ko là số nguyên đi rồi tính tổng
ta có: /2x-1/+4<12
=>/2x-1/<8
th1: 2x-1<8 => x<4,5 => x=0;1;2;3;4
th2: -2x+1<8 => x<-3,5 => x=-1;-2;-3
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

a,Có:
$|2x-1|+4<12$
\Leftrightarrow $|2x-1|<8$
\Leftrightarrow $-8<2x-1<8$
\Leftrightarrow $\dfrac{-7}{2}<x<\dfrac{9}{2}$
Do x nguyên nên x thuộc tập hợp -3;-2;-1;0;1;2;3;4
Suy ra tổng cần tìm là : -3+(-2)+(-1)+0+1+2+3+4=4
b,TT
 
Top Bottom