[Toán 6]Nâng cao & phát triển

B

barbieflower

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Năm 200, mẹ 36 tuổi, 2 con 7 tuổi và 12 tuổi.Bắt đầu từ năm nào,tuổi mẹ ít hơn tổng số tuổi của 2 con?

2.
Anh hơn em 3 tuổi.Tuổi anh hiện nay gấp rưỡi tuổi em khi anh bằng tuổi em hiện nay.Tính tuổi hiện nay của mỗi người

3.
Số dân của 2 phường A và B trc kia tỉ lệ với 2 và 3.Hiện nay số dân phường A tăng thêm 8000 người, phường B tăng thêm 4000 người, do đó số dân phường A bằng [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] số dân phường B.Tính số dân của mỗi phường hiện nay.

4.
1 số HS xếp hàng 12 thì thừa 5 HS,còn xếp hàng 15 cũng thừa 5 HS và ít hơn trc là 4 hàng.tính số HS
 
Last edited by a moderator:
N

nguyehuuhuy14112000

Ấn đúng hộ mình nha

1.
Tổng số tuổi của 2 anh em là :7+12=19(tuổi)
Năm 200 tuổi mẹ hơn tuổi 2 con là:36-19=17(tuổi)
Số tuổi tăng của 2 con mỗi năm hơn mẹ là:2-1=1(tuổi)
Vậy khi tổng tuổi của 2 con hơn mẹ là:17:1+17 (năm)
Vậy bắt đầu :17+1 =18 (năm) nữa thì mẹ ít tuổi hơn tổng số tuổi 2 con
2.
Ta có :2 anh em lúc nào cũng hơn nhau 3 tuổi .
Vậy khi tuổi anh = tuổi em hiện nay thì tuổi anh= [TEX]\frac{3}{2}[/TEX]tuổi em .
Vậy lúc đó thì anh có số tuổi là:3: (3-2).3=9 (tuổi)
Hiện nay em sẽ có 9 tuổi
Còn anh có 9+3=12(tuổi)
3.
Ta có: Trước kia, A=[TEX]\frac{2}{3} B \Rightarrow A=\frac{2}{5}A+B[/TEX]
Hiện nay,A=[TEX]\frac{3}{4} B \Rightarrow A=\frac{3}{7} A+B[/TEX]
Số dân ở A hiện nay hơn trước kia là:[TEX]\frac{3}{7}-\frac{2}{5}=\frac{1}{35}[/TEX](số dân A+B)
Số dân ở A trước kia là :[TEX]8000:\frac{1}{35}[/TEX]=280000(người)
Số dân ở A hiện nay là:280000+8000=288000(người)
Số dân ở B hiện nay là:288000:[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]=384000(người)
4.Ta có:
Gọi số học sinh là a thì a-5 chia hết cho 12 và 15
BC(12,15)={0,60,120,180,240,....}
Nhưng a-5:12 hơn a-5:15 là 4
Vậy a-5 =240 [TEX]\Rightarrow[/TEX] a=240+5[TEX]\Rightarrow[/TEX]a=245
Vậy số học sinh là 245
:khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (23)::khi (23)::khi (23)::khi (23)::khi (23):
 
L

love_yoursmile95

em thử đọc bài làm này xem có dễ hiểu hơn ko na?
1>
giả sử sau x năm tuổi mẹ ít hơn tổng số tuổi hai con
khi đó ,sau x năm mẹ (36+x) tuổi
tổng tuổi 2 con là (7+x)+(12+x)= 2x+19
mẹ ít hơn tổng tuổi 2 con nên 36+x<2x+19 --->x>17
--->sau 18 năm tuổi mẹ < hơn tổng tuổi 2 con tức là năm 218
2>
gọi tuổi anh hiên nay là x thì tuổi em là x-3
theo bài ra ta có x= 1,5(x-3)--->x=9
vâỵ anh 9 tuổi --->em 6 tuổi
3>
số dân trước kia tỉ lệ với 2 và 3---> A/B=2/3 --->3A-2B=0 (1)
hiện nay số dân phường A là: A+8000
phường B là: B+4000
do hiện nay số dân phường A =4/3 số dân phường B --->(A+8000)=4/3*(b+8000) (2)
từ (1) và (2) lập được hệ pt >tìm ra A và B ---> số dân...
4>
gọi số HS là x
x xếp hàng 12 và 15 đều dư 5 do đó (x-5) cùng chia hết cho 12 và 15
xếp hàng 15 ít hơn xếp hàng 12 là 4 hàng nên (x-5)/12-(x-5)/15=4 ---> x=245
 
S

soicon_boy_9x

2.
Ta có hiệu của số tuổi người anh và số tuổi người em luôn không đổi(=3)
Khi anh bằng tuổi em hiện nay là cách đây 3 năm nên hiệu số tuổi là 6
Gọi tuổi anh hiện nay là x.Ta có:
x=1,5(x-6)
x=1,5x-9
Suy ra 0,5x=9
Vậy x=18
Ta có tuổi em là:18-3=15(tuổi)
Vậy anh là 18,em là 15
3
Gọi số dân phường A trước kia là a
Số dân phương B trước kia là b.Ta có
$a=\frac{2}{3}b$
$a+8000=\frac{3}{4}(b+4000)$
$a+8000=\frac{3}{4}b+3000$
$\frac{2}{3}b+5000=\frac{3}{4}b$
$\frac{1}{12}b=5000$
Suy ra b=60000
Số dân phường B hiện nay là 64000 dân
Số dân phường A hiện nay là 48000 dân
Bài 1,4 2 bạn kia đã làm đúng
 
Top Bottom