[Toán 6] Nâng cao,btvn

A

anhie_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: An nghĩ ra một số có 3 chữ số .Nếu bớt số đó 8 đơn vị thì được số chia hết cho 7.Nếu bớt 9 đơn vị thì được một số chia hết cho 8,bớt 10 đơn vị thì được một số chia hết cho 9.Tìm số đó.
Bài 2: Một số có 2 chữ số chia hết cho 3.Nếu thêm số 0 vào giữa rồi cộng vào số mới bằng 2 lần chữ số hàng trăm của nó thì được số gấp 9 lần số ban đầu.Tìm số đó
GIÚP VỚI<GẤp Lắm
 
E

etete

2
Gọi số cần tìm là ab0<a,b≤9)
Theo bài ra ta có : ab⋮3 và a0b+2a=9ab hay:
{(a+b)⋮3100a+b+2a=9(10a+b)
⇔{(a+b)⋮33a=2b
Từ 3a=2b suy ra 2b⋮3 mà (2,3)=1⇒b⋮3
Do (a+b)⋮3⇒a⋮3
Mà 3a⋮2⇒a⋮2
⇒a⋮6,1≤a≤9⇒a=6,b=9
Vậy số cần tìm là ab=69
 
A

anhie_123

2
Gọi số cần tìm là ab0<a,b≤9)
Theo bài ra ta có : ab⋮3 và a0b+2a=9ab hay:
{(a+b)⋮3100a+b+2a=9(10a+b)
⇔{(a+b)⋮33a=2b
Từ 3a=2b suy ra 2b⋮3 mà (2,3)=1⇒b⋮3
Do (a+b)⋮3⇒a⋮3
Mà 3a⋮2⇒a⋮2
⇒a⋮6,1≤a≤9⇒a=6,b=9
Vậy số cần tìm là ab=69
Mình không hiểu: \Leftrightarrow(a+b):33a=2b (33 ở đâu vậy)
 
T

trucphuong02

1) Theo đề bài , ta gọi a là số An nghĩ . Ta có :
a-8 chia hết cho 7 => a-1 chia hết cho 7 (1)
a-9 chia hết cho 8 => a-1 chia hết cho 8 (2)
a-10 chia hết cho 9=> a-1 chia hết cho 9(3)
Từ (1) ; (2); (3), ta có a-1 là BC(7 ; 8 ; 9)
Ta có :
7 = 1 x 7
8 = $2^3$
9 = $3^2 $
=> BCNN(7 ; 8 ; 9)= 7 x $2^3$ x $3^2$= 504
=> a-1thuộc B(504)= { 0;504;1008;.........................}
=> a thuộc { 1;505;1009;....................................}
Mà a là số có 3 chữ số
=> a = 505
Kết luận : Vậy số mà bạn An nghĩ ra là số 505.
:)&gt;-:)&gt;-:khi (77)::khi (108)::khi (108)::khi (108):
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

An nghĩ ra một số có 3 chữ số .Nếu bớt số đó 8 đơn vị thì được số chia hết cho 7.Nếu bớt 9 đơn vị thì được một số chia hết cho 8,bớt 10 đơn vị thì được một số chia hết cho 9.Tìm số đó.

Gọi số đó là a. Ta có:
a = 7k + 8
a = 8k + 9
a = 9k + 10
\Rightarrow a - 1 = 7k + 8 - 1 = 8k + 9 - 1 = 9k + 10 - 1 =7k + 7=8k+8=9k+9
Lần lượt chia hết cho 7;8;9
\Rightarrow a - 1 $\vdots$ 7 ; 8 ; 9
BCNN(7;8;9) = 504
a - 1 là bội 7 ; 8 ; 9 nên a - 1 = 504;1008....
Mà a < 1000 \Rightarrow a - 1 < 999
\Rightarrow a - 1 = 504 . Vậy a = 505
 
Top Bottom