[Toán 6] Một vài bài toán

T

thangvegeta1604

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Số sách ngăn A bằng $\frac{4}{5}$ số sách ngăn B. Nếu chuyển 6 cuốn từ ngăn B sang ngăn A thì số sách ngăn A bằng $\frac{14}{13}$ số sách ngăn B. Tính số sách mỗi ngăn.
2) Ba lớp 6A, 6B, 6C có 123 học sinh. Học sinh của lớp 6A bằng $\frac{1}{2}$ số học sinh của 2 lớp 6B và 6C. Lớp 6B ít hơn lớp 6C là 2 học sinh. Tính số học sinh mỗi lớp.
 
V

vuivemoingay

2) Ba lớp 6A, 6B, 6C có 123 học sinh. Học sinh của lớp 6A bằng 1/2 số học sinh của 2 lớp 6B và 6C. Lớp 6B ít hơn lớp 6C là 2 học sinh. Tính số học sinh mỗi lớp.

Giải​

Gọi số học sinh lớp 6A, 6B, 6C lần lượt là a, b, c (học sinh) (a,b,c thuộc N* ; (a,b,c < 123)

Theo đề bài ta có: c = b + 2 ; a + b + c = 123

\Rightarrowa = [tex]\frac{b + c}{2}[/tex]
a = [tex]\frac{b + b + 2}{2}[/tex]
a = [tex]\frac{2.b + 2}{2}[/tex]
a = b + 1

Ta có : a + b + c = 123
Mà a = b+ 1; c = b+2
\Rightarrow (b + 1) + b + (b + 2) = 123
3.b + 3 = 123
3.b = 120
b = 120 / 3 = 40

Vì a = b + 1 \Rightarrow a = 40 + 1 = 41
Vì c = b + 2 \Rightarrow c = 40 + 2 = 42

Vậy lớp 6A có 41 học sinh
lớp 6B có 40 học sinh
lớp 6C có 42 học sinh


 
Last edited by a moderator:
N

ngocphuong23

1) Số sách ngăn A bằng [TEX]\frac{4}{5}[/TEX] số sách ngăn B. Nếu chuyển 6 cuốn từ ngăn B sang ngăn A thì số sách ngăn A bằng $\frac{14}{13}$ số sách ngăn B. Tính số sách mỗi ngăn.
Giải
Số sách ngăn A bằng [TEX]\frac{4}{5}[/TEX] số sách ngăn B \Rightarrow Số sách ngăn A bằng [TEX]\frac{4}{9}[/TEX] tổng số sách hai ngăn.
Sau khi chuyển 6 cuốn từ ngăn B sang ngăn A, số sách ngăn A bằng [TEX]\frac{14}{13}[/TEX] số sách ngăn B \Rightarrow Sau khi chuyển 6 cuốn từ ngăn B sang ngăn A, số sách ngăn A bằng [TEX]\frac{14}{27}[/TEX] tổng số sách.
\Rightarrow 6 quyển sách chiếm: [TEX]\frac{14}{27}[/TEX] - [TEX]\frac{4}{9}[/TEX] = [TEX]\frac{2}{27}[/TEX] ( tổng số sách hai ngăn )
Tổng số sách hai ngăn là: 6 : [TEX]\frac{2}{27}[/TEX] = 81 (cuốn)
Số sách ngăn A là: 81 . [TEX]\frac{4}{9}[/TEX] = 36 (cuốn)
Số sách ngăn B là: 36 : [TEX]\frac{4}{5}[/TEX] = 45 (cuốn)
 
Last edited by a moderator:
0

0872

2.
Ta cũng có thể làm theo cách ở tiểu học ^^

Số học sinh lớp 6A là :
123: (1+ 2). 1= 41 (học sinh)
Số học sinh lớp 6B là:
[(41. 2)- 2]: 2= 40 (h/s)
Số học sinh lớp 6C là:
123- 41- 40= 42 (h/s)
Đ/s: 6A: 41 h/s
6B: 40 h/s
6C: 42 h/s
 
M

masat01

Theo bài ra ta có:

Số sách ngăn A bằng 4/5 số sách ngăn B hay số sách ngăn A bằng 4/(4+5) số sách hai ngăn
Vì số sách của hai ngăn là không đổi nên khi chuyển sách từ ngăn này sang ngăn khác thì số sách vẫn không thay đổi \Rightarrow
Số sách ngăn A lúc sau bằng 14/(13+14) số sách hai ngăn


Vậy 6 cuốn sách chiếm:
14/27 -4=9=2/27 số sách
\Rightarrow
Tổng số sách hai ngăn là 6:2/27=81 cuốn
Vậy số sách ngăn A là: 81.4/9=36 cuốn
Số sách ngăn B là: 81=36=45 cuốn


Nhớ thanks mình nhé^^
 
Top Bottom