[Toán 6] Một số chia cho 3 dư 1, chia 4 dư 3, chia 5 dư 4

T

thungan6a4

Last edited by a moderator:
2

23121999chien

2. Trong 1 phép chia , số bị chia bằng 1992 ; thương bằng 60 . Tìm số chia và số dư?
Giải
Ta có 1992: x =60 (dư z)
\Rightarrow (60.x)+z=1992 và z<x
Ta có: 0 < 60.x < 1992 và x > z
\Rightarrow 60.x=60.32 hoặc bằng 60.33
Mà 60.x=60.32=1920 thì z=1992-1920=72
\Rightarrow z > x (loại)
Tiếp 60.x=60.33=1980 thì z=1992-1980=12
\Rightarrow x > z(được)
Vậy lúc này số chia là 33 và số dư là 12

 
Last edited by a moderator:
2

23121999chien

1. Một số chia cho 3 dư 1, chia 4 dư 3, chia 5 dư 4 . Hỏi số đó chia 60 dư mấy?
Giải
Ta gọi số đó là x thì x:3 dư 1 và x:4 dư 3;x:5 dư 4
\Rightarrow Từ x:4 dư 3;x:5 dư 4
\Rightarrow x+1 chia hết cho 20
Vì x:3 dư 1
Gọi z là số chia hết cho 3 và z+1=x
z+1 :3 dư 1
Vậy z+1+1:3(dư 2)
hay x+1:3 (dư 2)
Nhìn vào x+1 chia hết cho 20 và x+1:3 (dư 2)
\Rightarrow (x+1):20:3=(x+1):20+(x+1):3
=a+b(dư 2)=a+b (dư 2)
Mà (x+1):20:3=(x+1):60=a+b (dư 2)
Vậy x:60 dư 1.
 
Top Bottom