[Toán 6] Một số câu hỏi về số học

N

nhidragonhappy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Tính tổng tất cả các số nguyên [TEX]x[/TEX] thỏa mãn -17\leq 2x < 18
2, Có thể lập được bao nhiêu hiệu [TEX]a-b[/TEX] với a thuộc A, b thuộc B, biết tập hợp [TEX]A[/TEX] có 5 phần tử, tập hợp [TEX]B[/TEX] có 3 phần tử.
3, Cho số nguyên dương [TEX]x[/TEX], sắp xếp các số sau theo thứ tự tăng dần: -x+10; 2x+10; -2x-5; 3x+33
4, Giá trị lớn nhất của biểu thức B=2005-8 [TEX]lx+5l[/TEX] là?
5, Có bao nhiêu số nguyên là bội của 13, lớn hơn -100 và nhỏ hơn 19?
6, Tập hợp các số nguyên n thỏa mãn [TEX]n^2[/TEX]-7 là bội của [TEX]3n-2[/TEX] là
7, Có bao nhiêu số tự nhiên dạng [TEX]34x5y[/TEX] chia hết cho 36?
 
C

chinhdovodoi

Câu 1 nha

-17\leq2<18
Ta chia các vế cho 2 được: -8,5\leqx<9
Ta tìm được các số nguyên là : -8;-7;-6;-5;-4;-3;-2;-1;0;1;2;3;4;5;6;7;8

Vậy tổng tất cả các số nguyên x thỏa mãn [TEX] -17 \leq 2x < 18 [/TEX] là 0.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

3, Cho số nguyên dương
latex.php
, sắp xếp các số sau theo thứ tự tăng dần: -x+10; 2x+10; -2x-5; 3x+33

Giải ..............................

[laTEX]-2x-5 < - x+10 \leq 2x+10<3x+ 33[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

4, Giá trị lớn nhất của biểu thức B = 2005 - 8 |x + 5| là?
Giải :
Ta có :
[TEX]|x + 5| \geq 0 \rightarrow 8|x + 5| \geq 0 \rightarrow - 8|x + 5| \leq 0 \rightarrow 2005 - 8|x + 5| \leq 2005[/TEX]
Dấu = xảy ra \Leftrightarrow |x + 5| = 0 \Rightarrow x = (-5)
Vậy GTLN của B là 2005 khi x = (-5)


7, Có bao nhiêu số tự nhiên dạng
latex.php
chia hết cho 36?
Giải: Để $\overline{34x5y} \vdots 36$ thì $\overline{34x5y} \vdots 9; 4$

Muốn $\overline{34x5y} \vdots 4$ thì [TEX]\overline{5y} \vdots 4 \rightarrow 5y = {52, 56}\rightarrow y = {2, 6}[/TEX]
Với y = 2 \Rightarrow $3 + 4 + x + 5 + 2 \vdots 9$ hay $14 + x \vdots 9 \rightarrow x = 4$
Với y = 6 \Rightarrow $3 + 4 + x + 5 + 6 \vdots 9$ hay $18 + x \vdots 9 \rightarrow x = {0, 9}$
Vậy có 3 số tự nhiên có dạng $\overline{34x5y} \vdots 36$ là : 34452; 34056; 34956

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom