[Toán 6] Một số câu hỏi cần được giúp đỡ

N

nhidragonhappy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hai số nguyên khác 0 sao cho tổng và tích của chúng là hai số đối nhau?

2) Tập hợp các số nguyên x thỏa mãn [TEX]32^x[/TEX]<[TEX]128^4[/TEX]?

3) Số dư của phép chia A= 1+4+[TEX]4^2[/TEX]+...+4^11 cho 21 là...?
4) Tìm x biết: 7x (2+x)- 7x (x+3)=14
5) Số chính phương có hai chữ số sao cho mỗi chữ số của nó đều là số chính phương là số..........?
6) Cho dãy số 5;9;13;17;21;... Số hạng thứ n của dãy là bao nhiêu?
7) Có 31 số nguyên nằm giữa -a và a. Số tự nhiên a là bao nhiêu?
8) Số \{ABC}= ..... biết abc. (a+b+c)=1000
9) Cho A= 1.2+2.3+3.4+...+100.101 và B= [TEX]1^2+2^2+3^2+^4^2+.....+100^2[/TEX] Hiệu B-A=?
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Tìm x biết: 7x (2+x)- 7x (x+3)=14

Giải :

Ta có : 7x. (2 + x) - 7x.(x+3) = 7x.[(2 + x) - (x + 3)] = 14
\Rightarrow 7x.(2 + x - x - 3) = 14
\Rightarrow 7x.(-1) = 14
\Rightarrow 7x = -14
\Rightarrow $x = \frac{-14}{7} = -2$
 
N

nguyenbahiep1

1) Cho hai số nguyên khác o sao cho tổng và tích của chúng là hai số đối nhau?

gọi 2 số là a và b

[laTEX]a+b + ab = 0 \\ \\ a(b+1) + b+1 = 1 \\ \\ (b+1)(a+1) = 1 \\ \\ TH_1: a+1 = 1 \Rightarrow a = 0 (L) , b+1 = 1 \Rightarrow (L) \\ \\ TH_2: a+1 = - 1 \Rightarrow a = - 2 \\ \\ b +1 = - 1 \Rightarrow b = - 2[/laTEX]

vậy 2 số cần tìm là a = - 2 và b = - 2

2) Tập hợp các số nguyên x thỏa mãn
latex.php
<
latex.php
?

[laTEX](2^5)^x < (2^7)^4 \\ \\ 2^{5x} < 2^{28} \\ \\ 5x < 28 \Rightarrow x = 5,4,3,2,1,0,-1,-2........[/laTEX]

tập x là tập các số nguyên nhỏ hơn 6

7) Có 31 số nguyên nằm giữa -a và a. Số tự nhiên a là bao nhiêu?

giữa -a và a có

2(a-1) + 1 số tự nhiên vậy

2(a-1) +1 = 31 vậy a = 16
 
Last edited by a moderator:
H

hiennguyenthu082

Câu 6 : 5,9,13,17,21,...
Ta có 4.1+1=5
4.2+1=9
4.3+1=13
4.4+1=17
4.5+1=21
...
\Rightarrow Quy luật : 4.a+1 (a là số thứ tự của mỗi số hạng trong dãy )
Vậy số hạng thứ n của dẫy là 4n+1
 
H

hiennguyenthu082

Câu 3
$A= 1+4+4^2+...+4^11
=(1+4+4^2)+(4^3+4^4+4^5)+...+(4^9+4^10+4^11)
=21+4^3(1+4+4^2)+...+4^9(1+4+4^2)
=21+4^3.21+...+4^9.21
=21(1+4^3+...+4^9) $
\Rightarrow A chia hết cho 21
Vậy A chia 21 dư 0
 
Last edited by a moderator:
T

thieukhang61

Câu 5: Gọi số có hai chữ số đó là [TEX]\overline{ab}[/TEX], Ta có: [TEX]a=x^2[/TEX], [TEX]b=y^2[/TEX], a và b là số có 1 chữ số\Rightarrowa, b thuộc {1;4;9}\Rightarrow[TEX]\overline{ab}[/TEX] thuộc {11;14;19;41;44;49;91;94;99}. Trong đó chỉ có 49 là số chính phương\Rightarrow[TEX]\overline{ab}=49[/TEX]
 
D

dongu87

Bài 3 mình biết nè nhớ cám ơn nha

A=4 + 4^2 + .......... + 4^11 (1)
4A=4^2 + 4^3 + ................. +4^12 (2)
Lấy vế (2) -(1)
=>A=(4^12-4) : (4-1)
=(16777216-4) :3
=5592404
so sánh với 21 ta được 5592404:21=266304 dư 20
Đ/S:20
 
C

carolrido2000

3) Số dư của phép chia A= 1+4+[TEX]4^2[/TEX]+...+4^11 cho 21 là...?

Ta có : 21=1+4+16= [TEX]1[/TEX]+[TEX]4[/TEX]+[TEX]4^2[/TEX]
A=[TEX]1[/TEX]+[TEX]4[/TEX]+[TEX]4^2[/TEX]+...+[TEX]4^8[/TEX]+[TEX]4^9[/TEX]+[/TEX]4^11[/TEX]
=([TEX]1[/TEX]+[TEX]4[/TEX]+[TEX]4^2[/TEX])+...+([TEX]4^8[/TEX]+[TEX]4^9[/TEX]+[/TEX]4^11[/TEX])
=[TEX]21[/TEX]+...+[TEX]4^8[/TEX].([TEX]1[/TEX]+[TEX]4[/TEX]+[TEX]4^2[/TEX])
=[TEX]21[/TEX].([TEX]1[/TEX]+...+[TEX]4^2[/TEX]) chia hết cho 21
\Rightarrow số dư là 0
 
T

thewildtran8a6

bai 5 so chinh phuong cua so co hai chu so ma moi so cua no deu la so chinh phuong la
so 49
giai thich
7^2=49 nen 49 la so chinh phuong cua 7
49 gom 4 va 9 ma so chinh phuong cua 4 là 2,con so chinh phuong cua 9 la 3:p:):-SS
bai 7 so a=15
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom