[toán 6]Một số bài toán về số mũ

V

vipbooy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em giải các bài tập này ạ. Em xin cảm ơn!
1. Tìm x thuộc Q, biết
a) (x- 3/4)^2 = 0
b) (x-3)^2 = 1
c) (1-2x)^3 = -8
d) (x+1/2)^2

2. So sánh:
a) 2^225 và 3^150
b) 50^20 và 2550^10
Nếu được, mọi người cho em cách để giải (hướng dẫn giải) bài tập số 1 giúp em tại vì từ trước tới nay em chưa hề gặp dạng bài đó!
EM XIN CẢM ƠN VÀ CÁM ƠN MỌI NGƯỜI ĐÃ DÀNH CHÚT THỜI GIAN QUÝ BÁU ĐẾN XEM BÀI!
@};-@};-

chú ý: tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
Bài 2:
a) $ Có: 2^{225} = (2^3)^{75}=8^{75}
3^{150}= (3^2)^{75}= 9^{75}
Vì 8^{75} < 9^{75} => 2^{225} < 3^{150}
b) Có: 2550^{10} > 2500^{10}=5^{20}$.
 
G

girl_thuy_kute

1/
a) $(x- \frac{3}{4})^{2}$=0\Leftrightarrow x- $\frac{3}{4}$=0
\Rightarrow x=$\frac{3}{4}$
b) $(x-3)^{2}$=1\Leftrightarrow $(x-3)^{2}$=$1^{2}$
\Rightarrow x-3=1
\Rightarrow x=4=$\frac{4}{1}$
c)$(1-2x)^{3}$=-8=-$(2)^{3}$
\Rightarrow 1-2x=-2
\Rightarrow 2x=3
\Rightarrow x=1,5
:D
 
I

iloveckp_01

giải giúp mình bài này nha:
Cho C= 1 - \frac{1}{2} + \frac{1}{3}-\frac{1}{4}+....+\frac{1}{99}-\frac{1}{100} .

CMR : \frac{7}{12} < C < \frac{5}{6}

Thanks nhìu!!! :)


_________I LOVE MATH_________
 
Last edited by a moderator:
G

girl_thuy_kute

d)$(x+\frac{1}{2})^{2}$=$\frac{1}{16}$
\Rightarrow $(x+\frac{1}{2})^{2}$\Leftrightarrow$(x+\frac{1}{2})^{2}$=($\frac{1}{4}$)^2$ hoặc $(x+$\frac{1}{2}$)^2$=(-\frac{1}{4})^{2}$
\Rightarrow x+ $\frac{1}{2}$=$\frac{1}{4}$ hoặc x+ $\frac{1}{2}$=-$\frac{1}{4}$
\Rightarrow x=$-\frac{1}{4}$ hoặc x=- $\frac{3}{4}$
 
Last edited by a moderator:
K

kienconktvn

d)$(x+\frac{1}{2})^{2}$=$\frac{1}{16}$
\Rightarrow $(x+\frac{1}{2})^{2}$=$(\frac{1}{4})^{2}$
\Rightarrow x+ $\frac{1}{2}$=$\frac{1}{4}$
\Rightarrow x=$-\frac{1}{4}$:)&gt;-

thiếu nghiệm rồi bạn,
A^2 = B^2 <=> A=+-B
ở đây thiếu trường hợp x+1/2 =-1/4
PS: giải phương trình phải dùng phép biến đổi tương đương <=> không dùng suy ra => sẽ thiếu nghiệm!
 
Top Bottom