[Toán 6] Một số bài toán liên quan đến phân số, tỷ số % và chuyển động

B

bengoanhien00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 là
A)
Một người đi xe máy đoàn đường AB với vận tốc (đầy là hỗn số tớ đổi làm phân số luôn là $\dfrac{105}{4}$ ) km/h hết 2,4 giờ. Lúc về, người ấy đi với vận tốc 30k/h. Tính thời gian người ấy đi từ B đến A
B) tìm $x$
$(\dfrac{3x}{7} + 1) : (-4) = \dfrac{-1}{28}$
C) tìm $x$
$(\dfrac{2}{11.13} + \dfrac{2}{13.15} + ...+ \dfrac{2}{19.21}) . 426 - [2,04 : (x + 1,05)] : 0,12 = 19$

bài 2 là
Đoạn đường sát Hà Nội – Hải Phòng dài 102km. Một xe lửa xuất phát từ Hà Nội đã đi được $\dfrac{3}{5}$ quãng đường. Hỏi xe lửa còn cách Hải Phòng bao nhiêu Kilômet ?

bài 3 là
Nguyên Liệu để muối dưa cải gồm rau cải, hành tươi, đường và muối. Khối lượng hành, đường và muối theo thứ tự bằng 5% . $\dfrac{1}{1000}$ và $\dfrac{3}{40}$ khối lượng rau cải. Vậy nếu muối 2kg rau cải thì cần bao nhiêu kilôgam hành, đường và muối ?

bài 4 là

Bố bạn Lan gửi tiết kiệm 1 triệu đồng tại một ngân hàng theo thể thức “có kì hạn 12 tháng “ với lãi suất 0,58% một tháng ( tiền lãi mỗi tháng bằng 0,58% số tiền gửi ban đầu và sau 12 tháng mới được lấy lãi ). Hỏi hết thời hạn 12 tháng ấy, bố bạn Lan Lấy ra cả vốn lẫn lãi được bao nhiêu ?


Cho tớ xin lỗi nhé, vì tớ mới viết bài lần đầu nên tớ không biết viết như thế này đúng chưa? nhưng bài tập khó quá, tớ chẳng hiểu các bài này làm như thế nào và các bài tập trên đâu có sự liên quan với nhau đâu, các bạn đọc giúp tớ luôn nhé, tớ cám ơn trước nha
Thân các bạn hiền ở diễn đàn

Bạn chú ý:

1. Đặt tiêu đề phản ánh đúng nội dung bài viết. Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).

2. Gõ công thức toán. Học gõ tại ĐÂY
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

bài 1 là
A)
Một người đi xe máy đoàn đường AB với vận tốc (đầy là hỗn số tớ đổi làm phân số luôn là 105/4 ) km/h hết 2,4 giờ. Lúc về, người ấy đi với vận tốc 30k/h. Tính thời gian người ấy đi từ B đến A


bài này em cần phải thuộc công thức

quãng đường = vận tốc. thời gian

quãng đường AB là

[laTEX]\frac{105}{4}.2,4 = 63 km [/laTEX]

lúc về đi với vận tốc 30 thì thời gian là

[laTEX]\frac{63}{30} = \frac{21}{10}h = 2h 6'[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

bài 2 là
Đoạn đường sát Hà Nội – Hải Phòng dài 102km. Một xe lửa xuất phát từ Hà Nội đã đi được 3/5 quãng đường. Hỏi xe lửa còn cách Hải Phòng bao nhiêu Kilômet ?


đi được 3/5 quãng đường tức đi được

[TEX]\frac{3}{5}.102 = 61,2 km[/TEX]

cách hải phòng là

[TEX]102 - 61,2 = 40,8 km [/TEX]
 
V

vuivemoingay

bài 3 là
Nguyên Liệu để muối dưa cải gồm rau cải, hành tươi, đường và muối. Khối lượng hành, đường và muối theo thứ tự bằng 5% . $\dfrac{1}{1000}$ và $\dfrac{3}{40}$ khối lượng rau cải. Vậy nếu muối 2kg rau cải thì cần bao nhiêu kilôgam hành, đường và muối ?

Giải

Số hành tươi cần dùng là:
[TEX] 2 . 5% = \frac{1}{10} = 0,1[/TEX] (kg)

Số đường cần dùng là:
[TEX]2 . \frac{1}{1000} = \frac{1}{500} = 0,002[/TEX] (kg)

Số muối cần dùng là:
[TEX]2 . \frac{3}{40 } = \frac{3}{20} = 0,15[/TEX] (kg)

Đáp số:.....
 
H

hiennguyenthu082

bài 1 là
B) tìm $x$
$(\dfrac{3x}{7} + 1) : (-4) = \dfrac{-1}{28}$

B,$(\dfrac{3x}{7} + 1) : (-4) = \dfrac{-1}{28}$

\Rightarrow$(\dfrac{3x}{7} + 1) = \dfrac{-1}{28}.(-4)$

\Rightarrow $(\dfrac{3x}{7} + 1) = \dfrac{1}{7}$

\Rightarrow $\dfrac{3x}{7} = \dfrac{1}{7} -1$

\Rightarrow $\dfrac{3x}{7} = \dfrac{-6}{7}$

\Rightarrow $\dfrac{3}{7}.x = \dfrac{-6}{7}$

\Rightarrow $x = \dfrac{-6}{7}: \dfrac{3}{7}$

\Rightarrow $x = -2$

 
0

0872

bài 4 là

Bố bạn Lan gửi tiết kiệm 1 triệu đồng tại một ngân hàng theo thể thức “có kì hạn 12 tháng “ với lãi suất 0,58% một tháng ( tiền lãi mỗi tháng bằng 0,58% số tiền gửi ban đầu và sau 12 tháng mới được lấy lãi ). Hỏi hết thời hạn 12 tháng ấy, bố bạn Lan Lấy ra cả vốn lẫn lãi được bao nhiêu ?
Tiền lãi mỗi tháng lấy:

0,58%. 1000000 = 5800000 (đ)

Vậy tiền lãi 12 tháng là:

0,58%. 1000000.12= 696000000 (đ)
 
Top Bottom