[toán 6]một số bài tập khó

B

biobaby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm x: (theo cách nâng cao lớp lớn cũng được nữa ý)
1. [TEX]\frac{x-4}{2009}+\frac{x-3}{2010}=\frac{x-2}{2011}+\frac{x-1}{2012}[/TEX]
(đoán x= 2003, nhưng ko biết nàm thao)
2. [TEX]\frac{3-4x}{6}+\frac{2x+1}{4}=\frac{4-3x}{3}-\frac{2x-3}{8}[/TEX]
(cô giáo gợi ý [TEX]\frac{3-4x}{6}-1+\frac{2x+1}{4}-1=\frac{4-3x}{3}-1-\frac{2x-3}{8}-1 [/TEX]
 
T

tuvuthanhthuy

tra loi nek

1<=>( x-4)/2009 -1 +( x-3)/2010-1 -(x-2)/2011-1-(x-1)/2012-1=0
<=> (x-2013)/2009+ (x-2013)/2010-(x-2013)/2011-(x-2013)/2012=0
<=> (x-2013)( 1/2009+1/2010-1/2011-1/2012)=0
=> x-2013=0=> x=2013
 
H

huuthuyenrop2

2 bài này dễ em xem nhé

Bài 1:
$\dfrac{x-4}{2009}+\frac{x-3}{2010}=\frac{x-2}{2011}+\frac{x-1}{2012}$

\Leftrightarrow $\dfrac{x-1-3}{2009}+\frac{x-1-2}{2010}=\frac{x-1-1}{2011}+\frac{x-1}{2012}$

\Leftrightarrow $\frac{x-1}{2009}-\frac{3}{2009}+\frac{x-1}{2010}-\frac{2}{2010} = \frac{x-1}{2011}-\frac{1}{2011}+\frac{x-1}{2012}$

\Leftrightarrow $ \frac{x-1}{2009}+\frac{x-1}{2010}- \frac{x-1}{2011}-\frac{x-1}{2012}= \frac{3}{2009}+\frac{2}{2010}+\frac{1}{2011}$

\Leftrightarrow $(x-1)( \frac{1}{2009}+\frac{1}{2010}- \frac{1}{2011}-\frac{1}{2012})= \frac{3}{2009}+\frac{2}{2010}-\frac{1}{2011}$

\Leftrightarrow $x-1=2012$

\Leftrightarrow $x=2013$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom