[toán 6] một số bài ôn tập học kì

M

minhhien97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Tính hợp lý nếu có thể:2.{2}^{3}.{2}^{5}.....{2}^{1999}
2/CM: 6n+7 và 8n+9 nguyên tố cùng nhau?
3/Số h/s giỏi của 1 trường có khoảng từ 600 đến 700 em. Biết số h/s đó xếp hàng 6;7;8 đều thừa 3 em. Tính số h/s giỏi của trường đó?
4/Trên tia Ox lấy 2 điểm A và B sao cho OA=2 cm, OB=6cm.
a)Tính AB?
b)Lấy N là trung điểm của AB. CM: A là trung điểm của MN?
Mấy bài này cũng dễ thôi, 5 bạn giải sớm và đúng nhất thì mình thanks nha!
 
M

meoden4

1/Tính hợp lý nếu có thể:2.{2}^{3}.{2}^{5}.....{2}^{1999}
ta có
2.{2}^{3}.{2}^{5}.....{2}^{1999}=2^{1+3+5+......+1999}
dãy có số các thừa số là
(1999-1)/2+1=1000
tổng của dãy là
(1999+1)*1000/2=1000000
vậy2.{2}^{3}.{2}^{5}.....{2}^{1999}=2^1000000
 
M

meoden4

2/CM: 6n+7 và 8n+9 nguyên tố cùng nhau?
giả sử UCLN(6n+7 , 8n+9)=d
ta có
6n+7 chia hết cho d
8n+9 chia hết cho d
=>8(6n+7) chia hết cho d
=>6(8n+9) chia hết cho d
=>48n+56 chia hết cho d
=>48n+54 chia hết cho d
=>48n+56- (48n+54)chia hết cho d
=>2 chia hết cho d
d thuộc{1,2}
mà 6n+7 lẻ suy ra d khác 2
1 chia hết cho d
=>d=1
 
M

meoden4

3/Số h/s giỏi của 1 trường có khoảng từ 600 đến 700 em. Biết số h/s đó xếp hàng 6;7;8 đều thừa 3 em. Tính số h/s giỏi của trường đó?
gọi số học sinh là x ta có
x-3 chia hết cho 6,7,8
x-3 thuộc B(168)
x-3 thuộc {0,168,336,504,672,840.....}
x thuộc {3,171,339,507,675,843.....}
mà 600<x<700=>x=675
 
A

annhien97

1/Bài này chưa biết làm :p
2/ CMR: 6n+7 và 8n+9 là 2 STCN
Gọi d là ƯCLN của (6n+7;8n+9)
-> (6n+7) chia hết d và (8n+9) chia hết d
->8(6n+7) chia hết d và 6(8n+9) chia hết d
-> [(48n+56)-(48n+54)] chia hết d
-> 2 chia hết d
-> d thuộc Ư(2)= {1:2}
Vì d là ước của 2 số lẻ nên d khác 2
-> d=1
Vậy (6n+7) và (8n+9) là 2 SNTCN
3/
Gọi số học sinh giỏi của một trường là x
x: 6 dư 3-> (x-3)chia hết 6-> (x-3) thuộc B(6)
x: 7 dư 3-> (x-3)chia hết 7-> (x-3) thuộc B(7)
x: 8 dư 3-> (x-3)chia hết 8-> (x-3) thuộc B(8)
=> X thuộc BC(6;7;8)
6= 2.3
7= 7
8= 2^3
BCNN (6;7;8)= 2^3.3.7=168
(x-3) thuộc BC(6;7;8)=B(168)={0;168;336;504;672;840;....}
-> x thuộc { 3;171;339;507;675;843;...}
Vì số học sinh khoảng từ 600-700 em
-> x= 675
Vậy số học sinh giỏi của trường đó là 675 em
4/Trên tia Ox có OA<OB (2cm<6cm)
-> Điểm A nằm giữa 2 điểm O và B
Vì điểm A nằm giữa hai điểm O và B
OA+AB=OB
2+AB=6
AB=6-2
AB= 4
-> AB= 4cm
b) Câu này đề sai hả bạn? N là trung điểm của AB giờ lại kêu CM A là trung điểm của MN
 
M

minhhien97

Meoden giải đúng đấy nhưng còn thiếu điều kiện. Phần b của mình không sai đâu, annhien thử vẽ hình ra giấy sẽ thấy đúng ngay. Ai giải được phần b thì post nhanh nhé!
 
M

minhhien97

Và ở bài 2 mình có cách giải nữa nè:
Gọi ƯCLN(6n+7;7n+8)=d (d thuộc N*)
Ta có:_6n+7 chia hết cho d=>4(6n+7)=24n+28 chia hết cho d (t/c chia hết của 1 tích)
_8n+9 chia hết cho d=>3(8n+9)=24n+27 chia hết cho d (t/c chia hết của 1 tích)
=>24n+28-(24n+27) chia hết cho d (t/c chia hêt của 1 hiệu)
<=>1 chia hết cho d=>d=1
Vậy 6n+7 và 8n+9 nguyên tố cùng nhau. Cách này đơn giản hơn của meoden đó!
Nhớ thanks nha...
 
Last edited by a moderator:
M

meobeo_xinkxink

các bạn làm hết rồi còn j
mình cũng chả cần nữa
mấy bài này chỉ cần xem lại thôi
bây h là học kì 2 mà
bạn nào xem có bài học kì 2 ko thì post lên cho mọi người nhé!
 
C

cayhoi_voicoi

mot so bai toan on tap 6

2/CM: 6n+7 và 8n+9 nguyên tố cùng nhau?
giả sử UCLN(6n+7 , 8n+9)=d
ta có
6n+7 chia hết cho d
8n+9 chia hết cho d
=>8(6n+7) chia hết cho d
=>6(8n+9) chia hết cho d
=>48n+56 chia hết cho d
=>48n+54 chia hết cho d
=>48n+56- (48n+54)chia hết cho d
=>2 chia hết cho d
d thuộc{1,2}
mà 6n+7 lẻ suy ra d khác 2
1 chia hết cho d
=>d=1
bạn ơi giúp mình làm bài này với: chon là số tự nhiên .Chứng minh rằng n(n+1)(2n+1) chia hết cho 3:confused:
 
Top Bottom