Toán 6: Luyện tập

Q

quynhtram1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em mới vào diễn đàn có vài bài toán này muốn hỏi mọi người mong moị người giúp đỡ nhiệt tình ạ ! Em đang cần nhanh trong ngày mai !
Bài 1: Tìm các số tự nhiên x sao cho:
a) 3/5 < x/10 < 4/5
b) 1 < 10/x< 2
c) 1/2 < 3/x < 4/5
d) 7/x < x/4 < x/10
Bài 2: Tìm các số nguyên x,y sao cho:
a) x/3 = 7/y và x<y
b) x/5 = 2/y
c) x/4 = 35/28
d) x-2 /15 = -1/5
e) 11/x = -33/27
f) x/4 = 9/x và x<0
Bài 3: Tìm các số nguyên x,y,z sao cho:
a) x-1 / 5= 2/y
b) x/y=3/5 và x+y=16
c) x+1 /y=3/5 và x-y=9
d) 3+x/5+y = 3/5 và x+y=16
e)-7/x=y/-80=-10/40
f) -9/15=6/x=y/-30
g) 3/ x-1= y+1 / 40= 45/120
h) 3x-7 /8= x+1 /30= 5/2
i) 6/10=-3/x=y/-20=z/5
k) x/5=-4/20=2/y=1/z
Bài 4: Tìm các số nguyên a và b sao cho:
a) a/5+1/10=-1/b
b) a/9+-3/b=1/18
Bài 5: Tìm x là số tự nhiên sao cho:
a) 1/3.4+1/4.5+...+1/x.(x+1)=3/10
b)1/5.8+1/8.11+...+1/x.(x+3)=101/1540
c) 1/3+1/6+...+2/x.(x+z_=1999/2001
 
V

vanmanh2001

Bài 1
$a) \dfrac{3}{5} < \dfrac{x}{10} < \dfrac{4}{5}$
$\Rightarrow \dfrac{6}{10} < \dfrac{x}{10} < \dfrac{8}{10}$
$\Rightarrow x = 7$
b,c,d tương tự
Bài 2
$\dfrac{x}{3} = \dfrac{7}{y} $
$\Rightarrow xy = 21 = 3.7 = 1.21=-21.1 = -7.3$
Vì $x < y$
Nên $(x;y) \in (3;7) ; (1;21) ; (-7;-3) ; (-21;-1)$
Mấy câu dưới , tương tự
Bài 5
$a) \dfrac{1}{3.4} + \dfrac{1}{4.5} + .... + \dfrac{1}{x(x+1)}$
$= \dfrac{1}{3} - \dfrac{1}{4} + \dfrac{1}{4} - \dfrac{1}{5} + ... + \dfrac{1}{x} - \dfrac{1}{x+1} = \dfrac{1}{3} - \dfrac{1}{x+1} = \dfrac{x-2}{3.(x+1)} = \dfrac{3}{10}$
$\Rightarrow 9(x+1) = 10(x-2)$

$9x + 9 = 10x - 20$

$x = 29$
Mấy câu dưới tương tự
 
Last edited by a moderator:
C

chi254

Bài 2:
$a)\frac{x}{3}=\frac{7}{y} và x<y$

\Rightarrowx.y=3.7=21

Ta có 21=3.7=-3.(-7)=21.1=-1.(-21)

Vì x<y\Rightarrowx =3\Leftrightarrowy =7

x =-7\Leftrightarrowy =-3


x =1\Leftrightarrowy =21


x =-21\Leftrightarrowy =-1

Các câu sau giải tương tự bạn nhé.
 
Last edited by a moderator:
V

vanminhc3tc@gmail.com

Bài 2 :
a)ta có: \frac{a}{3}=\frac{7}{y} và x<y
\Rightarrow x.y=7.3=21
2 số nhân nhau ra 21 có các TH:
x=1, y=21
x=3, y=7
x=7, y=3
Mà x<y nên (x,y)=(1,21) ; (3,7)

Thiếu giá trị làm rồi mới hay
 
Last edited by a moderator:
I

iceghost

Bài 1
$a) \dfrac35 < \dfrac{x}{10} < \dfrac45 \\
\implies \dfrac6{10} < \dfrac{x}{10} < \dfrac8{10} \\
\implies 6 < x < 8 \\
\implies x = 7
\\~\\
b) 1 < \dfrac{10}{x} < 2 \\
\implies \dfrac{10}{10} < \dfrac{10}{x} < \dfrac{10}{5} \\
\implies 10 > x > 5 \\
\\~\\
c) \dfrac12 < \dfrac3{x} < \dfrac45 \\
\implies \dfrac{12}{24} < \dfrac{12}{4x} < \dfrac{12}{15} \\
\implies 24 > 4x > 15
\implies x = 5; 4 \\
\\~\\$


 
P

pinkylun

Bài 4:a) $\dfrac{a}{5}+\dfrac{1}{10}=\dfrac{-1}{b}$

$<=>\dfrac{2a+1}{10}=\dfrac{-1}{b}$

$<=>(2a+1)b=-10=-1.10=1.(-10)=2.(-5)=-5.2$

Mà $2a+1$ là số lẻ nữa nên em loại trừ $a=\pm 2$ và $a=\pm 10$

Đến đây dể, em lập bảng nhé :D

b) a/9+-3/b=1/18

$\dfrac{a}{9}+\dfrac{-3}{b}=\dfrac{1}{18}$

$<=>\dfrac{a}{9}-\dfrac{1}{18}=\dfrac{3}{b}$

$<=>\dfrac{2a-1}{18}=\dfrac{3}{b}$

$<=>(2a-1)b=54=27.2=(-27)(-2)=1.54=....$

với $2a-1$ là số lẻ em làm tương tự câu a
 
L

littleshin.61

Bạn làm tương tự

Bài 3 :
A) \frac{x-1}{5} = \frac{2}{y}
\Rightarrow (x-1).y = 5.2 = 10
Với x-1=1 và y = 10 => x=2
Với x-1=10 và y=1 => x=11
Với x-1=5 thì y=2 => x=6
Với x-1= 2 thì y=5 => x=3
b) Cái này bạn giải theo kiểu lớp 5 sẽ đơn giản hơn.
\frac{x}{y} = frac{3}{5}
\Rightarrow x có 3 phần , y có 5 phần. Cái này là tổng và tỉ số, vẽ sơ đồ ra. Còn một cách nữa mình sẽ làm cho bạn :))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom