[toán 6] lũy thừa

Q

quynhphamdq

a) Ta có : $ A = 2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^{100}$
$A= (2 + 2^2) + (2^3 +2^4)+... +(2^{99} +2^{100} ) $
$A=2(2+1) + 2^3(2+1) +...+2^{99}(2+1)$
$A=3(2+2^3+..+2^{99})$
\Rightarrow $A$ chia hết cho 3 (đpcm)
b) $ A = 2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^{100}$
$ A =( 2 + 2^2 + 2^3 +2^4)+ ... + (2^{97}+2^{98}+2^{99}+2^{100})$
$A=2(1+2+2^2 + 2^3 )+...+2^{97}(1+2+2^2 + 2^3 )$
$A=15(2+...+2^{97})$ chia hết cho 5 (đpcm)
c)Ta có :
$ A = 2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^{100}=2(1+2+2^2+..+2^{99})$ chia hết cho 2.
Mặt khác $A$ chia hết cho 5.
\Rightarrow $A$ chia hết cho 10.
Vậy tổng $A$ có tận cùng là 0.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom