[Toán 6] Lũy thừa

E

eye_smile

Số các số hạng: $\dfrac{2n-1-1}{2}+1=n$

Tổng của dãy số là: $\dfrac{n(2n-1+1)}{2}=n^2$

Ra rồi nhé.
 
H

hulk_bangbang

Cho mình hỏi

Bạn có thể làm bài một cách dễ hiểu với học sinh lớp 6 ko . Mình lớp 6 đọc hơi khó hiểu mong bạn làm giúp mình theo cách đó :D:D:D
 
T

trung270814

toan 6

- để tính số phần tử của một dãy số liên tiếp tăng dần một đơn vi nào đó: ( trong bài này 2phan tử liên tiếp cach nhau 2 đơn vị).Ta tín như sau:

( số lớn nhất - số bé nhất): khoảng cách 2 số liên tiếp +1
cụ thể trong bài của bạn là:
(2n-1-1):2+1 =n

- bạn xem cách tính của 100 số hạng đâù trong toán 6. Để tính tổng ta tính như sau:
[(số cuối dãy +số đầu dãy): khoảng cách 2 số liên tiếp]. số các phần tử ( tính ở trên rồi =n)

cụ thể trong bài của bạn là:
[(2n-1+1):2].n = n^2


:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D, chúc bạn vui khi hiểu được bài này.
 
P

pinkylun

ta có công thức để tính tổng một dãy số như sau:

số đầu cộng số cuối nhân số số hạng chia 2.

mà số số hạng ta tính như sau:

số cuối trừ số đầu chia khoảng cách cộng 1

vậy thế vào là em tính ra thôi! :D

số số hạng là : $\dfrac{2n-1-1}{2}+1=\dfrac{2n-2}{2}+1=\dfrac{2(n-1)}{2}+1=n-1+1=n$

vậy tổng bằng: $\dfrac{n(2n-1+1)}{2}=\dfrac{2n^2}{2}=n^2$

=>đpcm


 
Top Bottom