[Toán 6]Lũy Thừa

S

soicon_boy_9x

Giai? ho em bai nay:
Cho A= 7+7^2+7^3+......+7^8
a) A la so chan hay so le?
b)A co chia het cho 5 k?
c)Chu so tan cung cua A?
d) CMR : A chia het cho 8

a)Lũy thừa của 1 số lẻ luôn luôn lẻ
8 số lẻ cộng lại với nhau được 1 số chẵn
Vậy a chắn
b)Mình không hiểu đề lắm
Chia hết cho 5k là sao
k là số gì???
c)[TEX]7^{4k+1}=....7[/TEX]
[TEX]7^{4k+2}=....9[/TEX]
[TEX]7^{4k+3}=....3[/TEX]
[TEX]7^{4k}=....1[/TEX]
Tính ra [TEX]A=....1+....1+....3+....3+....9+....9+....7+....7=....0[/TEX]
Vậy A có tận cùng là 0
d) [TEX]A= 7+7^2+7^3+......+7^8[/TEX]
[TEX]A=(7+7^2)+(7^3+7^4)......+(7^7+7^8)[/TEX]
[TEX]A=7(1+7)+7^3(1+7)+...+7^7(1+7)[/TEX]
[TEX]A=(7+7^3+...+7^7)8[/TEX]
[TEX]\Rightarrow DPCM[/TEX]
 
Top Bottom