[toán 6] liên quan đến dấu hiệu chia hết

P

pipilove_khanh_huyen

K

kool_boy_98

1, Tổng sau có chia hết cho 9 hay k?
a, 43272a+459b
b, 468a+27b+208
2, Tìm chữ số a biết
a, a+3969 chia hết cho 3
b, a+5611 chia hết cho 9
c, 24a+72b+83+a chia hết cho 4

p/s: thanks liền bạn nào giả đúng :):):):):):)

Câu 1:

$a) 43272a+459b$

$=9.(4808a+51b) \vdots 9$

$b) 468a+27b+208$

$=9.(52a+3b+203)+1$ Không chia hết cho 9

Câu 2:

a) Ta có: $3969 \vdots 3$

$a+3969 \vdots 3$ \Leftrightarrow $a \vdots 3$ \Leftrightarrow $a=B_{3}$

b)Ta có: $a+5611 \vdots 9$ hay $a+9.623+4 \vdots 9$

\Rightarrow $a+4 \vdots 9$

\Leftrightarrow a chia 9 dư 5

c) Ta có: $24a+72b \vdots 4$

$24a+72b+83+a \vdots 4$ \Leftrightarrow $83+a \vdots 4$ \Leftrightarrow a chia 4 dư 1.

Ps: Lớp 6 học số nguyên âm chưa nhỉ? [:D]
 
Last edited by a moderator:
P

phamducanhday

trả lời

bài 1
1 có
2 ko
bài 2
a) a= 3,9,12,15,...... những số chia hết cho 3
b) a= 5,14,........
 
C

chienhopnguyen

1, Tổng sau có chia hết cho 9 hay k?
a, 43272a+459b
b, 468a+27b+208
2, Tìm chữ số a biết
a, a+3969 chia hết cho 3
b, a+5611 chia hết cho 9
c, 24a+72b+83+a chia hết cho 4
1,a)43272.a+459.b
=9.4808a+9.51b
=(4808a+51b).9
vậy (4808a+51b).9 hay nói cách khác 43272a+459b chia hết cho 9.
b)468a+27b+208
=9.52a+9.3b+(208 không chia hết cho 9)
theo công thức thì 9.52a+9.3b+(208 không chia hết cho 9) nói cách khác 468a+27b+208 không chia hết cho 9
:)>-@-):)|=((
nếu đúng thì thanks mình nhé!
 
C

chienhopnguyen

2, Tìm chữ số a biết
a, a+3969 chia hết cho 3
b, a+5611 chia hết cho 9
c, 24a+72b+83+a chia hết cho 4
giải
a)để a+3969 chia hết cho 3 thì 3969+a chia hết cho 3
ta xem 3969 có chia hết cho 3 nếu con dư thì mình còn cộng a.
3969=1323.3 vậy a sẽ chia hết cho 3;suy ra a=3;9
b)để a+5611 chia hết cho 9 thì 5611+a chia hết cho 3 ta xem 5611 có chia hết cho 9 không nếu không thì mình còn cộng a
5611:9 dư 4
vậy 5611+(a-4):9
a-4=3-4 hoặc 9-4
vậy chỉ có trường hợp a chỉ có thẻ bằng 9 thì a+5611 chia hết cho 9
c)để 24a+72b+83+a chia hết cho 4 vì 24a+72b chia hết cho 4 nên 83+a sẽ phải chia hết cho 4 ta lấy công thức chia hết cho 4 mà làm:
cộng các số từ 1-9 thì chỉ có các số như sau chia hết cho 4 là:84;88;92 vậy a=1;5;9
nếu đúng thì thanks nhé!
images

thanks đi!
 
Top Bottom