[Toán 6] KHó!

N

nhithithu

Chứng tỏ rằng 12n+1/ 30n+2 là phân số tối giản( n thuộc N)
G:Gọi d=(12n+1;30n+2)
\Rightarrow12n+1 chia hết cho d;30n+2 chia hết cho d
\Rightarrow5(12n+1)-2(30n+2) chia hết cho d
\Rightarrow60n+5-60n-4 chia hết cho d
\Rightarrow1 chia hết cho d mà d>0 \Rightarrow d=1
\Rightarrow 12n+1;30n+2 là 2 số nguyên tố cùng nhau
\Rightarrow[TEX]\frac{12n+1}{30n+2}[/TEX] là phân số tối giản.
 
P

phuthuybaby123

Chứng tỏ rằng 12n+1/ 30n+2 là phân số tối giản( n thuộc N)
G:Gọi d=(12n+1;30n+2)
\Rightarrow12n+1 chia hết cho d;30n+2 chia hết cho d
\Rightarrow5(12n+1)-2(30n+2) chia hết cho d
\Rightarrow60n+5-60n-4 chia hết cho d
\Rightarrow1 chia hết cho d mà d>0 \Rightarrow d=1
\Rightarrow 12n+1;30n+2 là 2 số nguyên tố cùng nhau
\Rightarrow[TEX]\frac{12n+1}{30n+2}[/TEX] là phân số tối giản.

BẠN ƠI, MÌNH KO HIỂU, BẠN GIẢI RÕ RÀNG CHÚT ĐƯỢC KO? MÌNH KO HIỂU
\Rightarrow5(12n+1)-2(30n+2) chia hết cho d
...
TRỞ VỀ SAU! :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
N

nhithithu

BẠN ƠI, MÌNH KO HIỂU, BẠN GIẢI RÕ RÀNG CHÚT ĐƯỢC KO? MÌNH KO HIỂU
\Rightarrow5(12n+1)-2(30n+2) chia hết cho d
...
TRỞ VỀ SAU! :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
GT:Vì cả 12n+1; 30n+2 chia hết cho d\Rightarrow nhân cả 2 bao nhiêu cũng chia hết cho d
Rồi 60n+5-60n-4=1\Rightarrow1 chia hết cho d. Phần sau chắc em hiểu.
Cách làm này là đúng rồi đấy!
 
N

nguyehuuhuy14112000

Ấn đúng hộ mình nha

Chứng tỏ rằng 12n+1/ 30n+2 là phân số tối giản( n thuộc N)
G:Gọi d=(12n+1;30n+2)
\Rightarrow12n+1 chia hết cho d;30n+2 chia hết cho d
\Rightarrow5(12n+1)-2(30n+2)5 chia hết cho d
\Rightarrow60n+5-60n-4 chia hết cho d
\Rightarrow1 chia hết cho d mà d>0 \Rightarrow d=1
\Rightarrow 12n+1;30n+2 là 2 số nguyên tố cùng nhau
\Rightarrow[TEX]\frac{12n+1}{30n+2}[/TEX] là phân số tối giản.

Bạn nên thêm vào
12n+1 chia hết cho d;30n+2 chia hết cho d
\Rightarrow5(12n+1)chia hết cho d và 2(30n+2)5 chia hết cho d
\Rightarrow5(12n+\Rightarrow60n+5-60n-4 chia hết cho d
\Rightarrow1 chia hết cho d mà d>0 \Rightarrow d=1
\Rightarrow 12n+1;30n+2 là 2 số nguyên tố cùng nhau
\Rightarrow[TEX]\frac{12n+1}{30n+2}[/TEX] là phân số tối giản
 
Last edited by a moderator:
P

phuthuybaby123

Chứng tỏ rằng 12n+1/ 30n+2 là phân số tối giản( n thuộc N)
G:Gọi d=(12n+1;30n+2)
\Rightarrow12n+1 chia hết cho d;30n+2 chia hết cho d
\Rightarrow5(12n+1)-2(30n+2)5 chia hết cho d
\Rightarrow60n+5-60n-4 chia hết cho d
\Rightarrow1 chia hết cho d mà d>0 \Rightarrow d=1
\Rightarrow 12n+1;30n+2 là 2 số nguyên tố cùng nhau
\Rightarrow[TEX]\frac{12n+1}{30n+2}[/TEX] là phân số tối giản.

Bạn nên thêm vào
12n+1 chia hết cho d;30n+2 chia hết cho d
\Rightarrow5(12n+1)chia hết cho d và 2(30n+2)5 chia hết cho d
\Rightarrow5(12n+\Rightarrow60n+5-60n-4 chia hết cho d
\Rightarrow1 chia hết cho d mà d>0 \Rightarrow d=1
\Rightarrow 12n+1;30n+2 là 2 số nguyên tố cùng nhau
\Rightarrow[TEX]\frac{12n+1}{30n+2}[/TEX] là phân số tối giản


MÌNH VẪN CHƯA HIỂU LẮM CHỖ
\Rightarrow5(12n+1)-2(30n+2)5 chia hết cho d
Ở ĐÂU RA SỐ 5, SỐ 2 TRƯỚC CÁC DẤU NGOẶC?? mINH DỞ LẮM! cÁC BẠN CHỈ RÕ CHÚT NHAZ!;););););););););););););););););)
 
N

nguyehuuhuy14112000

Nếu trả lời được ấn đúng cho mình nha

khi ta nhân với 5 với 2 trước từng dấu ngoặc mục đích của ta là triệt tiêu được giá trị n bạn hiểu chưa và lại nếu ko mất n làm sao tìm được d đúng hông (đương nhiên ta sẽ tìm d dễ hơn vì n bị triệt tiêu khiến d sẽ chỉ là ước của 1 số tự nhiên) thế đó . Ấn đúng cho mình nha
 
L

lomcom

chán quá

Nguyên văn bởi nguyehuuhuy14112000
Chứng tỏ rằng 12n+1/ 30n+2 là phân số tối giản( n thuộc N)
G:Gọi d=(12n+1;30n+2)
12n+1 chia hết cho d;30n+2 chia hết cho d
5(12n+1)-2(30n+2)5 chia hết cho d
60n+5-60n-4 chia hết cho d
1 chia hết cho d mà d>0 d=1
12n+1;30n+2 là 2 số nguyên tố cùng nhau
là phân số tối giản.
Bạn nên thêm vào
12n+1 chia hết cho d;30n+2 chia hết cho d
5(12n+1)chia hết cho d và 2(30n+2)5 chia hết cho d
5(12n+60n+5-60n-4 chia hết cho d
1 chia hết cho d mà d>0 d=1
12n+1;30n+2 là 2 số nguyên tố cùng nhau
là phân số tối giản
 
Top Bottom