toán 6? khó?

N

nguyehuuhuy14112000

Nhớ cảm ơn tớ đấy nhá

Để phân số 7n+3/5n+2 tối giản thì 7n+3 và 5n+2 phải là 2 số nguyên tố cùng nhau
Gọi ƯCLN(7n+3,5n+2)là d
7n+3 chia hết cho d và 5n+2 chia hết cho d
=>5(7n+3) chia hết cho d và 7(5n+2) chia hết cho d
Hay 35n+15 và 35n+14 chia hết cho d
từ đó ta có (35n+5)-(35n+14) chia hết cho d
Vậy 1 chia hết cho d => d thuộc Ư(1)
Ư(1)={1} (nếu bạn đã học đến số nguyên thì thêm cả -1 vào tập hợp)
Vậy 7n+3 và 5n +2 là 2 số nguyên tố cùng nhau
Từ đó ta có phân số 7n+3/5n+2 là phân số tối giản
Nhớ thanks đó nha:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
:):):):):):):):):):):):):)
;););););););););););););););)
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
M

meomiu21

thanks nha

các bạn cm giúp mh với nhé!

1> cm phân số sau (7n+3)/ (5n+2) đã tối giản

hj?;)
để phân số trên tối giản, (7n+3,5n+2)=1
[TEX]7n+3[/TEX]chia hết cho [TEX]d[/TEX]
[TEX]5n+2[/TEX]chia hết cho [TEX]d[/TEX]
\Rightarrow [TEX]7n+3-5n-2=2n+1 [/TEX]chia hết cho [TEX]d[/TEX] \Rightarrow [TEX]4n+2 [/TEX]chia hết cho d
\Rightarrow [TEX]5n+2-4n-2=n[/TEX] chia hết cho [TEX]d[/TEX]
\Rightarrow5n chia hết cho d, 7n chia hết cho d
[TEX]7n+3-7n=3[/TEX] chia hết cho d
[TEX]5n+2-5n=2[/TEX] chia hết cho d
vì [TEX](3;2)=1[/TEX] \Rightarrow[tex] d=1[/tex]
\Rightarrow[TEX](7n+3,5n+2)=1[/TEX]
:) :) :) :)
 
T

toan2000ab

tra

goi (7n+3/5n+2)=d
\Rightarrow7n+3chia het cho d
5n+2chia het cho d
\Rightarrow35n+15chia het cho d
35n +14chia het cho d
\Rightarrow1chia het cho d
\Rightarrow7n+3/5n+2 toi gian
dung lam theo huy mat thoi gian lam, nho thank nhe
 
L

linhchizoo

các bạn cm giúp mh với nhé!

1> cm phân số sau (7n+3)/ (5n+2) đã tối giản

Gọi ƯC của 7n+3 và 5n+2 là d
\Rightarrow7n+3 chia hết cho d
5n+2 chia hết cho d
--->(7n+3).5 chia hết cho d
(5n+2).7 chia hết cho d
--->35n+15 chia hết cho d
35n+14 chia hết cho d
--->(35n+15)-(35n+14) chia hết cho d
---> 1 chia hết cho d
d thuộc 1 và -1
--->(7n+3)/(5n+2) tối giản.:D:D:D:D:D nhớ thanks mình nha
 
N

nguyngochieu_10x

Nhớ cảm ơn tớ đấy nhá
Để phân số 7n+3/5n+2 tối giản thì 7n+3 và 5n+2 phải là 2 số nguyên tố cùng nhau
Gọi ƯCLN(7n+3,5n+2)là d
7n+3 chia hết cho d và 5n+2 chia hết cho d
=>5(7n+3) chia hết cho d và 7(5n+2) chia hết cho d
Hay 35n+15 và 35n+14 chia hết cho d
từ đó ta có (35n+5)-(35n+14) chia hết cho d
Vậy 1 chia hết cho d => d thuộc Ư(1)
Ư(1)={1} (nếu bạn đã học đến số nguyên thì thêm cả -1 vào tập hợp)
Vậy 7n+3 và 5n +2 là 2 số nguyên tố cùng nhau
Từ đó ta có phân số 7n+3/5n+2 là phân số tối giản
Nhớ thanks đó nha
 
Top Bottom