Toán 6 khó wá

H

huongbloom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm các chữ số x, y để A=\overline{1x82y}
a) Chia hết cho 36
b) Chia hết cho 45
Bài 2: Tìm số tự nhiên a để 1960 và 2002 chia cho a có cùng số dư là 28
Bài 3: CMR S= 3^{0}+3^{1}+...+3^{2015} chia hết cho 13.
Bài 4: Tìm số tự nhiên n để 4n-5 chia hết cho 2n+1
Bài 5: Tìm x, y nguyên thỏa mãn:
(2x+1)(y-5)=121
Bài 6: CMR phân số \frac{12n+1}{30n+2} là phân số tối giản
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

bài 4.

Bài 4
$\frac{4n-5}{2n +1}$
=$\frac{2(2n-1)-3}{2n-1}$
=2- $\frac{3}{2n -1}$
để 4n-5 chia hết cho 2n-1\Leftrightarrow 3 chia hết cho 2n-1 \Leftrightarrow 2n-1 thuộc ước của 3.
\Rightarrow 2n-1={1,3,-1,-3,}
tìm n........
Bài 1:
số A chia hết cho 36 \Leftrightarrow Achia hết cho 9 và 4.
để A chia hết cho 4 \Leftrightarrow (2y) chia hết cho 4 \Rightarrow y = 0, 4,8
A chia hết cho 9 \Leftrightarrow 1 + x +8 +2 +y chia hết cho 9.
----với y = 0, ta có 1 + x +8 +2 +0 = 11 + x.
\Rightarrow x = 7 thì A chia hết cho 9.
----với y = 4, ta có 1 + x +8 +2 +4 = 15 + x
\Rightarrow x= 3 thì A chia hết cho 9.
---- với y =8 ta có 1 + x +8 +2 +8 = 19 + x
\Rightarrow x=8 thì A chia hết cho 9.
vậy các cặp giá trị (x,y) để A chia hết cho 45 là (7;0);(3;4);(8,8).
tương tự câu b xét các gía trị x,y để A chia hết cho 9 và 5
 
Last edited by a moderator:
N

naruto2001

Bài 2:

Ta có a > 28 \Rightarrow ( 2002 - 1960 ) ⋮ a \Rightarrow 42 ⋮ a
\Rightarrow a = 42

Bài 4 cách 2: Ta có 4n-5 = 2( 2n-1)-3
để 4n-5 chia hết cho 2n-1 \Rightarrow 3 chia hết cho 2n-1
\Rightarrow 2n-1=1 \Rightarrow n=1
\Rightarrow 2n-1=3 \Rightarrow n=2

Bài 2 của bạn cũng là làm theo cách của chaugiang81 nhé!:)
 
Last edited by a moderator:
D

dalian231

Bạn chaugiang81 làm một đường, kết luận một nẻo =w=
Bài 1: a)
$A=\overline{1x82y},A\vdots 36 \rightarrow A\vdots 4;9$
$A\vdots 4\rightarrow \overline{1x82y}\vdots 4 \rightarrow 2y \vdots 4\rightarrow y\in \left\{0;4;8\right\}$
Xét $y=0$ ta có $A=\overline{1x820}\vdots 9\rightarrow (1+8+2+x)\vdots 9 \rightarrow 11+x\vdots 9\rightarrow x=7$
Xét $y=4$, ta có $A=\overline{1x824}\vdots 9\rightarrow (1+8+2+4+x)\vdots 9\rightarrow 15+x\vdots 9\rightarrow x=3$
Xét $y=8$, ta có $A=\overline{1x828}\vdots 9\rightarrow (1+8+2+8+x)\vdots 9\rightarrow 19+x\vdots 9\rightarrow x=8$
Vậy $x=7, y=0$
$x=3;y=4$
$x=8; y=8$
b)
$A=\overline{1x82y},A\vdots 45 \rightarrow A\vdots 5;9$
$A\vdots 5\rightarrow \overline{1x82y}\vdots 5\rightarrow y\in \left\{0;5\right\}$
Xét $y=0$ ta có $A=\overline{1x820}\vdots 9\rightarrow (1+8+2+x)\vdots 9 \rightarrow 11+x\vdots 9\rightarrow x=7$
Xét $y=5$ ta có $A=\overline{1x825}\vdots 9\rightarrow (1+8+2+5+x)\vdots 9 \rightarrow 16+x\vdots 9\rightarrow x=2$
Vậy $y=0, x=7;y=5,x=2$


Bài 6: Gọi $ƯCLN(12n+1,30n+2)=d (d\in \mathbb{N})$
\Rightarrow $12n+1$ chia hết cho $d$
\Rightarrow $5(12n+1)$ chia hết cho $d$
\Rightarrow $60n+5$ chia hết cho $d$
$30n+2$ chia hết cho $d$
\Rightarrow $2(30n+2)$ chia hết cho $d$
\Rightarrow $60n+4$ chia hết cho $d$
\Rightarrow $(60n+5)-(60n+4)$ chia hết cho $d$
\Rightarrow $1$ chia hết cho $d$
\Rightarrow $d\in Ư(1)=\left\{1\right\}$
\Rightarrow $d=1$
\Rightarrow $ƯCLN(12n+1,30n+2)=1$
Vậy $\dfrac{12n+1}{30n+2}$ là phân số tối giản
 
Last edited by a moderator:
W

windysnow

Bài 5:

Xét theo từng trường hợp:
1. 2x + 1 = 2 và y - 5 = 6y

2. 2x + 1 = -2 và y - 5 = -6y

3. 2x + 1 = 6 và y - 5 = 2y

4. 2x + 1 = -6 và y - 5 = -2y

5. 2x + 1 = 3 và y - 5 = 4y

6. 2x + 1 = -3 và y - 5 = -4y

7. 2x + 1 = 4 và y - 5 = 3y

8. 2x + 1 = -4 và y - 5 = -3y

9. 2x + 1 = 1 và y - 5 = 12y

10. 2x + 1 = -1 và y - 5 = -12y

11. 2x + 1 = 12 và y - 5 = y

12. 2x + 1 = -12 và y - 5 = -y

Tính và chỉ lấy kết quả x, y nguyên
 
P

phamhuy20011801

Bài 3:
Ghép từng bộ 3 số hạng liền tiếp
$S=1+3+3^2+3^3+3^4+3^5+...+3^{2015}$
$=(1+3+3^2)+(3^3+3^4+3^5)+...+3^{2015})$
$=13+13.3^3+...+13.3^{2013}$
$=13(1+3^3+...+3^{2013}) \vdots 13$
 
D

dien0709

Bài 5: Tìm x, y nguyên thỏa mãn:
(2x+1)(y-5)=12y

Do $2x+1 $ là số lẻ nên ta chỉ có các trường hợp sau:

1)2x+1=3 và y-5=4y vn

2)$2x+1=-3 $ và $y-5=-4y$=>$x=-2 ; y=1$

3)$2x+1=y$ và $y-5=12$=>$y=17 ; x=8$

4)$2x+1=-y$ và $y-5=-12$=>$x=3 ; y=-7$

5)$2x+1=3y$ và $y-5=4$=>$x=13 ; y=9$

6)$2x+1=-3y$ và $y-5=-4$ trùng với 2)

7)$2x+1=\pm 1$=>vn
 
H

huongbloom

Các bạn ơi cho mình xin lỗi nhé bài số 5 phaiỏ là 121 cơ các bạn giải nhanh giùm mình nhé
 
Top Bottom