[toán 6] khó khó khó!

N

nhithithu

G:Gọi tử phân số cần tìm là a
Theo đề bài ta có:[TEX]\frac{a}{7}=\frac{a+16}{7.5}=\frac{a+16}{35}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]35a=7(a+16)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]35a=7a+112\Rightarrow28a=112[/TEX]\Rightarrow[TEX]a=4[/TEX]
Vậy phân số càn tìm là [TEX]\frac{4}{7}[/TEX](thử lại thỏa mãn đề bài)
 
T

tanngoclai

Có thể giải theo cách này ngắn gọn và đơn giản hơn :

Gọi phân số cần tìm là $\frac{a}{7}$

Ta có :

$\frac{a}{7} = \frac{a+16}{7.5} = \frac{a.5}{7.5}$

\Rightarrow $a+16 = 5a$ \Rightarrow $16 = 4a$ \Rightarrow $a = 16:4 = 4$

\Rightarrow $\frac{a}{7} = \frac{4}{7}$

Vậy phân số cần tìm là $\frac{4}{7}$
 
Top Bottom