Toán 6 khó đỐ vui

T

tuan103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bé kia chăn vịt khác thường
buộc đi cho được chẵn hàng mới ưa
Hàng 2 xếp vẫn chưa vừa
Hàng 3 xếp vẫn còn thừa 1 con
Hàng 4 xếp cũng chưa tròn
Hàng 5 xếp thiếu 1 con mới đầy
Xếp thành hàng 7 đẹp thay
Vịt bao nhiêu? tính được ngay mới tài@};- (số vịt<200 con)
Nhờ các anh chị lớp trên giải giúp
 
M

mecuacon1

suy luận:Mỗi hàng 7 con so với mỗi hàng 5 con là nhiêù hơn 2 con

mà ta có :Hàng 5 xếp thiếu 1 con mới đầy...có nghĩa là thưà 4 con.

Nếu 4 con cho xếp vào cho đủ hàng 7 con : ta được 2 hàng 7 con

TH1: lâý 2 hàng 5 con xếp vào các hàng còn lại cho đủ hàng 7 con : ta được 5 hàng 7 con

Số hàng có thể là 2+5 = 7 (hàng )

Số con vịt : 7x7=49 (con) (thỏa điêù kiện)

TH2: lâý 4 hàng 5 con xếp vào các hàng còn lại cho đủ hàng 7 con : ta được 10 hàng 7 con

Số hàng có thể là 2+10 = 12 (hàng )

Số con vịt : 7x12=84 (con) (loại : vì 84 chia hết cho 2)

TH3: lâý 6 hàng 5 con xếp vào các hàng còn lại cho đủ hàng 7 con : ta được 15 hàng 7 con

Số hàng có thể là 2+15 = 17 (hàng )

Số con vịt : 7x17=119 (con) (loại : vì 119 chia 3 thưà 2 con)

TH4: lâý 8 hàng 5 con xếp vào các hàng còn lại cho đủ hàng 7 con : ta được 20 hàng 7 con

Số hàng có thể là 2+20 = 22 (hàng )

Số con vịt : 7x22=154 (con) (loại : vì 154 chia chia hết cho 2)

TH5: lâý 10 hàng 5 con xếp vào các hàng còn lại cho đủ hàng 7 con : ta được 25 hàng 7 con

Số hàng có thể là 2+25 = 27 (hàng )

Số con vịt : 7x27=189 (con) (loại : vì 189 chia hết cho 3)

TH6: lâý 12 hàng 5 con xếp vào các hàng còn lại cho đủ hàng 7 con : ta được 30hàng 7 con

Số hàng có thể là 2+30 = 32 (hàng )

Số con vịt : 7x 32=224 (con) (loại : vì 224> 200)

đáp số : 49 con
 
M

mecuacon1

cách2) Theo đề bài:

Số vịt : điều kiên 1 : không chia hết cho 2 và chia hết cho 5 thiếu 1

=> Hàng đơn vị của số vịt là chữ số 9

Điều kiện 2 : số vịt là số chia hết cho 7 và chia cho 3 dư 1

=> Từ 1 đến 199 các số có hàng đơn vị là 9 và chia hết cho 7 là : 49 ,119 , 189

trong các số này chỉ có số 49 là số chia cho 3 dư 1 thỏa mản đề bài

vậy số vịt là: 49 con vịt
 
L

leemin_28

Gọi số vịt là A.
A là số lẻ,lại chia 5 dư 4 nên A có dạng 10k+9 ( k nguyên,nhỏ hơn 20).
A lại chia 3 dư 1 nên k có dạng k= 3n+1.Do đó
A =10k+9=10(3n+1)+9=30n+19 (n nguyên,nhỏ hơn 7).
A chia hết cho 7,mà 19 chia 7 dư 5,vậy 30n chia 7 dư 2.
Xét n từ 0 đến 6, chỉ có n=1 thì 30n mới chia 7 dư 2.
Vậy n=1 và A = 30.1+19 = 49.
Số vịt là 49.
 
G

giapvinh

Gọi a là số con vịt cần tìm , với 0<a<200 và a∈N
Vì theo đề : "Hàng 2 xếp thấy chưa vừa" , nên a là số lẻ .
và "Hàng 5 xếp thiếu 1 con mới đầy" , nên a có chữ số tận cùng là 4 hoặc 9 .
Vậy a có chữ số tận cùng là 9 .
Mặt khác, ta có a ⋮ 7 nên a∈B(7) = {0 ; 7 ; 49 ; 343 ; ... } với 0<a<200 và a∈N
Do đó số con vịt cần tìm là 49 (con)
Ra kết quả, thử lại :
49=2a+1
49=3b+1
49=4c+1
49+1=5d
7.7=49 ⋮ 7
Vậy đáp số 49 (con vịt) → thỏa yêu cầu BT .
 
Top Bottom