toán 6 khó đây!

H

harrypham

tìm giá tri nhỏ nhất:
2003-1003:(999-x) với x thuộc N

:khi (39):khó thiệt đấy!!!!(ngại wa!:khi (181):)
Có lẽ đề là như thế này.

Tìm giá trị nhỏ nhất của [TEX]A=2003- \frac{1003}{999-x}[/TEX] với [TEX]x \in \mathbb{N}[/TEX].

Giải. Nhận thấy A đạt GTNN \Leftrightarrow [TEX]\frac{1003}{999-x}[/TEX] đạt giá trị lớn nhất.
\Leftrightarrow 999-x đạt giá trị nhỏ nhất.

Mà [TEX]999-x[/TEX] đạt GTNN là 1 khi x=998.

Khi đó A đạt GTNN là [TEX]\fbox{1000}[/TEX] khi [TEX]x=998[/TEX].
 
A

apple_new

hihi đề là như thế này

2003 trừ 1003 chia (999 trừ x) với x thuộc N

đầu bài :A= 2003-[TEX]\frac{1003}{999-x}[/TEX](đkxđ: [TEX]x\ne999 [/TEX]
để A đạt giá trị min mà số bị trừ là một hằng số \Rightarrow [TEX]\frac{1003}{999-x}[/TEX] ( số trừ) sẽ phải đạt giá trị max \Rightarrow [TEX]999-x[/TEX](mẫu số) phải đạt giá trị nhỏ nhất trong mức : [TEX]999-x[/TEX]\geq0
\Rightarrow x=998.(9)=[TEX]\frac{8991}{9}[/TEX]
Khi đó giá trị của A đạt mức nhỏ nhất=1004
 
B

braga

Để 2003- [TEX]\frac{1003}{999-x},[/TEX] x[TEX]\in [/TEX] [TEX]\mathbb{N}[/TEX]Nhỏ nhất thì [TEX]\frac{1003}{999-x}[/TEX] Lớn nhất mà [TEX]\frac{1003}{999-x}[/TEX] Lớn nhất thì 999 - x nhỏ nhất , 999 - x nhỏ nhất \Rightarrow x = 998
\Rightarrow A đạt giá trị lớn nhất = 1000, khi x = 998
 
Last edited by a moderator:
Z

ziumincun

o-+
chứng minh : 1 < [tex]\frac{1}{\frac{5} + [tex]\frac{1}{\frac{6}+.....+[tex]\frac{1}{\frac{17}< 2[/tex]
 
Z

ziumincun

giai toan

chứng minh:

1 1 1
1 <---- +------ +.......+------- < 2
5 6 17



khó wa giải giúp mình với nhé ! cảm ơn nhìu :D:D:D:D
 
C

conbaodn

Ta có: 2003-\frac{1003}{999-x}đạt GTNN\Leftrightarrow\frac{1003}{999-x}đạt GTNN
\Leftrightarrow999-x đạt GTNN
Vì\frac{1003}{999-x} có giá trị\Leftrightarrow999-x\geq1
Vì 999-x có giá trị nhỏ nhất\Rightarrow999-x=1\Rightarrowx=998(với mọi x thuộc N)
 
Top Bottom