Toán 6 - Hình học

K

khanhly5c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 , Kẻ đoạn thẳng MN = 7cm . Trên tia MN lấy điểm I sao cho MI = 3cm .
a , Tính độ dài IN
b, Trên tia đối của tia MN lấy điểm M sao cho MH = 2 x IM . Tính độ dài IH
2 , Cho đoạn thặng MN = 10cm ( Gọi K là trung điểm của MN ) . Trên MN lấy A,B sao cho MA = MB ( = 3cm )
a, Tính độ dài các đoạn MK , KN , AK , KB
b, Điểm K có phải là trung điểm của đoạn AB ko ? tại sao ?
 
N

nhanbuithanh

Bài 1: Kẻ đoạn thẳng MN = 7cm . Trên tia MN lấy điểm I sao cho MI = 3cm .
a , Tính độ dài IN
b, Trên tia đối của tia MN lấy điểm M sao cho MH = 2 x IM . Tính độ dài IH
Giải:​
Bài 1:
Ta có hình vẽ sau:

-----------------------7 cm----------------------
M-----3cm------I.......................H......N
|____________|____________|____|

Vẽ hình ở máy tính khó hiểu lắm! (.... là k có gì)
Nên nếu bạn không hiểu thì mình sẽ ghi và bạn vẽ theo nhé!
Vẽ 1 đoạn thẳng MN 7 cm và đặt thước vào đoạn thẳng đó nhìn thấy số 3 thì bạn chấm 1 chấm và ghi I , cũng như vậy bạn nhìn vạch số 6 và ghi H nhé!
a) Ta có: MI + IN = MN
Hay : 3 + IN = 7
\Rightarrow 7 - 3 = 4 (cm)
Vậy MN = 4 cm
b) Do MH = 2 x IM \Rightarrow MH = 2 x 3 = 6 (cm)
Tử đó ta có: MI + IN = MN
Hay : 3 +IN = 7
\Rightarrow IN = 7 - 3 = 4 (cm) (1)
Ta có: MH + HN = MN
Hay : 6 + HN = 7
\Rightarrow HN = 7 - 6 = 1 (cm) (2)
Từ (1) và (2) ta có: IH + HN = IN
Hay: IH + 1 = 4
\Rightarrow IH = 4 -1 = 3 (cm)
Vậy IH = 3 cm

P/s : Có gì không hiểu thì nói với mình nhé! okey?
 
P

pinkylun

câu 1

a) I nằm giữa M và N nê;

MI+IN=MNMI+IN=MN

=>3+IN=7=>3+IN=7

=>IN=73=4=>IN=7-3=4

b)

MH=2IM=>MH=2.3=6MH=2IM=>MH=2.3=6

M nằm giũa I và H

=>HI=HM+IM=6+3=9cmHI=HM+IM=6+3=9cm



Sai rồi nhé em!
Chắc em nhầm lẫn với MH
=> chưa xác nhận!
(Su)
 
P

pinkylun

Bài 1: Kẻ đoạn thẳng MN = 7cm . Trên tia MN lấy điểm I sao cho MI = 3cm .
a , Tính độ dài IN
b, Trên tia đối của tia MN lấy điểm M << điểm H nhá>> sao cho MH = 2 x IM . Tính độ dài IH
Giải:​
Bài 1:
Ta có hình vẽ sau:

-----------------------7 cm----------------------
M-----3cm------I.......................H......N
|____________|____________|____|

Vẽ hình ở máy tính khó hiểu lắm! (.... là k có gì)
Nên nếu bạn không hiểu thì mình sẽ ghi và bạn vẽ theo nhé!
Vẽ 1 đoạn thẳng MN 7 cm và đặt thước vào đoạn thẳng đó nhìn thấy số 3 thì bạn chấm 1 chấm và ghi I , cũng như vậy bạn nhìn vạch số 6 và ghi H nhé!
a) Ta có: MI + IN = MN
Hay : 3 + IN = 7
\Rightarrow 7 - 3 = 4 (cm)
Vậy MN = 4 cm
b) Do MH = 2 x IM \Rightarrow MH = 2 x 3 = 6 (cm)
Tử đó ta có: MI + IN = MN
Hay : 3 +IN = 7
\Rightarrow IN = 7 - 3 = 4 (cm) (1)
Ta có: MH + HN = MN
Hay : 6 + HN = 7
\Rightarrow HN = 7 - 6 = 1 (cm) (2)
Từ (1) và (2) ta có: IH + HN = IN
Hay: IH + 1 = 4
\Rightarrow IH = 4 -1 = 3 (cm)
Vậy IH = 3 cm

P/s : Có gì không hiểu thì nói với mình nhé! okey?

sai rồi nhá, trên tia đối của tia MN là vẽ về phải bên trái bạn vẽ thía này là sai rồi :D
 
P

pinkylun

ơ, chị Su giải sai mà :((

1 , Kẻ đoạn thẳng MN = 7cm . Trên tia MN lấy điểm I sao cho MI = 3cm .
a , Tính độ dài IN
b, Trên tia đối của tia MN lấy điểm M sao cho MH = 2 x IM . Tính độ dài IH

H...............................M_-3cm-----I..................N
|________________|________|_________|

trên tia đối tia MN chị vẽ thía là sia rồi còn j :((

lấy điểm H mà bạn ý ấn nhầm M đấy :((
 
P

pinkylun

2 , Cho đoạn thặng MN = 10cm ( Gọi K là trung điểm của MN ) . Trên MN lấy A,B sao cho MA = MB ( = 3cm )
a, Tính độ dài các đoạn MK , KN , AK , KB
b, Điểm K có phải là trung điểm của đoạn AB ko ? tại sao ?

Trên MN là trên đoạn thẳng hay đường thẳng??
chị giải theo trên đoạn thẳng nhá, như vậy A,B nằm giữa M,N nhá! :D

MK=KN=12MN=12.10=5cmMK=KN=\dfrac{1}{2}MN=\dfrac{1}{2}.10=5cm

MA+AK=MK=>AK=MKMA=53=2cmMA+AK=MK=>AK=MK-MA=5-3=2cm

tương tự KB=2cmKB=2cm

K là trung điểm của A,B vì K,A,B cùng nằm trên 1 đường thẳng và KA=KB=2cm



Định làm mà pink lm roài -_-
Thôi việc xn chứ lm giề nữa~
 
T

transformers123

Bài 1: Kẻ đoạn thẳng MN = 7cm . Trên tia MN lấy điểm I sao cho MI = 3cm .
a , Tính độ dài IN
b, Trên tia đối của tia MN lấy điểm M sao cho MH = 2 x IM . Tính độ dài IH
Giải:​
Bài 1:
Ta có hình vẽ sau:

-----------------------7 cm----------------------
M-----3cm------I.......................H......N
|____________|____________|____|

Vẽ hình ở máy tính khó hiểu lắm! (.... là k có gì)
Nên nếu bạn không hiểu thì mình sẽ ghi và bạn vẽ theo nhé!
Vẽ 1 đoạn thẳng MN 7 cm và đặt thước vào đoạn thẳng đó nhìn thấy số 3 thì bạn chấm 1 chấm và ghi I , cũng như vậy bạn nhìn vạch số 6 và ghi H nhé!
a) Ta có: MI + IN = MN
Hay : 3 + IN = 7
\Rightarrow 7 - 3 = 4 (cm)
Vậy MN = 4 cm
b) Do MH = 2 x IM \Rightarrow MH = 2 x 3 = 6 (cm)
Tử đó ta có: MI + IN = MN
Hay : 3 +IN = 7
\Rightarrow IN = 7 - 3 = 4 (cm) (1)
Ta có: MH + HN = MN
Hay : 6 + HN = 7
\Rightarrow HN = 7 - 6 = 1 (cm) (2)
Từ (1) và (2) ta có: IH + HN = IN
Hay: IH + 1 = 4
\Rightarrow IH = 4 -1 = 3 (cm)
Vậy IH = 3 cm

P/s : Có gì không hiểu thì nói với mình nhé! okey?
Sai ở khúc màu đỏ rồi

Trên tia đối của MNMN lấy điểm HH chứng tỏ MM nẳm giữa HHNN
Tia đối MNMN là một đường thẳng kéo dài từ MM, song song với MNMN và đi ngược lại với

hướng từ MM đến NN

Suy ra MM nằm giữa một điểm nằm giữa đoạn thẳng có một đầu là điểm nằm trên tia đối

của MNMN và đầu còn lại là điểm NN
 
Top Bottom