[Toán 6] Hình học

L

leemin_28

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trên đường thẳng xy lấy 2 điểm A và B. Gọi M là trung điểm của AB; O là 1 điểm bất kì thuộc xy. Chứng minh rằng:
a. Nếu O thuộc đoạn thẳng AM thì $OM= \dfrac{OB-OA}{2}$
b. Nếu O không thuộc đoạn thẳng AB thì $OM=\dfrac{OB+OA}{2}$
 
E

eye_smile

a,$OM=AM-AO=BM-AO=OB-OM-AO$
\Leftrightarrow $2OM=OB-OA$

\Rightarrow đpcm

b,+B nằm giữa A và O
$OM=OB+BM=OB+AM=OB+OA-OM$
\Leftrightarrow $2OM=OB+OA$
\Rightarrow đpcm
+A nằm giữ O và B
c/m TT
 
Top Bottom