[TOÁN 6] Hãy so sánh $A$ và $\dfrac{1}{2}$

H

hunghocmai123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ: Cho A=$\dfrac{1}{11} + \dfrac{1}{12} + \dfrac{1}{13} + \dfrac{1}{14} +....+ \dfrac{1}{20}$
Hãy so sánh $A$ và $\dfrac{1}{2}$?

Biết rằng $A>\dfrac{1}{2}$ nhưng cần cách giải hợp lý. Rất mong được sự giúp đỡ! :D:D

Chú ý:
1. Đặt tiêu đề phản ánh đúng nội dung bài viết
2. Gõ LaTeX. Học gõ tại ĐÂY
3. Sử dụng icon \leq 3
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

ĐỀ: Cho A=1/11 + 1/12 + 1/13 + 1/14 +....+ 1/20.
Hãy so sánh A và 1/2?

Biết rằng A>1/2 nhưng cần cách giải hợp lý. Rất mong được sự giúp đỡ!!!


[laTEX]A = \frac{1}{11} + .. +\frac{1}{20}[/laTEX]

có 10 số hạng

[laTEX]\frac{1}{2} = \frac{1}{20}+ ..+\frac{1}{20}[/laTEX]

có 10 số hạng


[laTEX]11 < 20 \Rightarrow \frac{1}{11} > \frac{1}{20} \\ \\ 12 < 20 \Rightarrow \frac{1}{12} > \frac{1}{20} \\ \\ .............................. \\ \\ 19 < 20 \Rightarrow \frac{1}{19} > \frac{1}{20} \\ \\ 20 = 20 \Rightarrow \frac{1}{20} = \frac{1}{20} \\ \\ \Rightarrow A > \frac{1}{2}[/laTEX]
 
Top Bottom