[Toán 6]hay hay hay

K

kakashi_hatake

[TEX]2006^{2006}[/TEX] tận cùng bằng 6
[TEX]2007^{2007}=2007^{2004}.2007^3[/TEX]
Có [TEX]2007^4[/TEX]tận cùng là 1 => [TEX]2007^4^{501}[/TEX]tận cùng =1
Mà [TEX]2007^3[/TEX]tận cùng là 7.7.7 tận cùng là 3
Vậy A có chữ số tận cùng là [TEX]\overline{.....6} + \overline{....1} \ . \ \overline{....3} = \overline{.......9}[/TEX]
 
C

chuatroi_2000

[TEX]2006^{2006}[/TEX] tận cùng bằng 6
[TEX]2007^{2007}=2007^{2004}.2007^3[/TEX]
Có [TEX]2007^4[/TEX]tận cùng là 1 => [TEX]2007^4^{501}[/TEX]tận cùng =1
Mà [TEX]2007^3[/TEX]tận cùng là 7.7.7 tận cùng là 3
Vậy A có chữ số tận cùng là [TEX]\overline{.....6} + \overline{....1} \ . \ \overline{....3} = \overline{.......9}[/TEX]

Bạn viết sai đề rùi. hihi. Bạn làm lại nha.:confused:
 
2

23121999chien

tìm chữ số tận cùng của:
A= 2006^2007 + 2007^2008
làm xong sẽ có lời giải đúng
Giải
-Ta thấy:
[TEX]2006^1[/TEX] có chữ số tận cùng là 6
[TEX]2006^2[/TEX] có chữ số tận cùng là 6
[TEX]2006^3[/TEX] có chữ số tận cùng là 6
Vậy theo trên thì [TEX]2006^{2007}[/TEX] có chữ số tận cùng là 6.
-Ta thấy:
[TEX]2007^1[/TEX] có chữ số tận cùng là 7
[TEX]2007^2[/TEX] có chữ số tận cùng là 9
[TEX]2007^3[/TEX] có chữ số tận cùng là 3
[TEX]2007^4[/TEX] có chữ số tận cùng là 1
[TEX]2007^4[/TEX] có chữ số tận cùng là 7
...
Vậy Cứ 4 số thì các số lần lượt có chữ số tận cùng là 7,9,3,1.Chữ số tận cùng [TEX]2007^{2008}[/TEX] có đủ các chữ số tận cùng lần lượt không là:2008:4=502(lần)
Vậy các chữ số tận cùng 7,9,3,1 được lặp lại đủ 502 lần.Vậy chữ số tận cùng của số [TEX]2007^{2008}[/TEX] là chữ số 1
Vậy [TEX]2006^{2007}[/TEX]+[TEX]2007^{2008}[/TEX]=...6+...1=....7
Vậy chữ số tận cùng của tổng [TEX]2006^{2007}[/TEX]+[TEX]2007^{2008}[/TEX] là 7.
Đáp số:7
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Tìm chữ số tận cùng của:
$A= 2006^{2007} + 2007^{2008}$

Bài giải :

Ta có : $2006^{2007} = ... 6 $
$2007^{2008} = 2007^{4. 502} = ... 1$
$\rightarrow A = ... 6 + ... 1 = ... 7$

P.s : Bài này nhìn thì khó nhưng thực ra cũng dễ thôi bởi lẽ bài này có công thức sẵn rồi.
Nếu muốn biết công thức pm mình nhé! :D
 
Top Bottom