[Toán 6] Hai bạn An và Bình là học sinh lớp 4. Mỗi bạn có một số viên bi. An nói với Bình: "Số bi...

H

htuan03

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bạn An và Bình là học sinh lớp 4. Mỗi bạn có một số viên bi. An nói với Bình: "Số bi của tớ gấp đôi số bi của cậu". Bình lại nói: "Nếu cậu cho tớ 10 viên bi thì số bi của tớ sẽ lại gấp đôi số bi của cậu".
Bạn hãy cho biết An và Bình mỗi người có bao nhiêu viên bi?
mk cần gấp
 
Q

quangkhai2811

Gọi số viên bi của An là A và của Bình là B
Theo đề bài ta có:
A= 2B hay B= $\frac{1}{2}A$
Nếu A- 10 và B+ 10 thì B= 2A hay A= $\frac{1}{2}B$
\Rightarrow A- B= 10
\Rightarrow 2B- B= 10
\Rightarrow B= 10
\Rightarrow A= 10+ 10
\Rightarrow A= 20
Vậy số viên bi của An là 20 và của Bình là 10
 
H

huongbloom

Lúc đầu số viên bi của An Gấp đôi số viên bi của Bình, Ta có sơ đồ:
An: |----------|----------|
Bình: |----------|
Nếu Bình cho An 10 viên thì số viên bi của An sẽ gấp đôi số viên bi của Bình, Ta có sơ đồ:
An: |----------| 10 viên
Bình: |----------|----------|
Suy ra hai bạn sẽ hơn kém nhau 10 viên bi và số viên bi của An gấp đôi số viên bi của Bình. Khi này bài toán rơi vào dạng toán Tổng - Hiệu.
Hiệu số phần bằng nhau là:
2-1=1(phần)
Số viên bi của An là:
10:1x2=20(viên)
Số viên bi của Bình là:
10:1x1=10(viên)
 
P

phuongngan501

Lúc đầu số viên bi của An Gấp đôi số viên bi của Bình, Ta có sơ đồ:
An: |----------|----------|
Bình: |----------|
Nếu Bình cho An 10 viên thì số viên bi của An sẽ gấp đôi số viên bi của Bình, Ta có sơ đồ:
An: |----------| 10 viên
Bình: |----------|----------|
Suy ra hai bạn sẽ hơn kém nhau 10 viên bi và số viên bi của An gấp đôi số viên bi của Bình. Khi này bài toán rơi vào dạng toán Tổng - Hiệu.
Hiệu số phần bằng nhau là:
2-1=1(phần)
Số viên bi của An là:
10:1x2=20(viên)
Số viên bi của Bình là:
10:1x1=10(viên)

bạn ơi sao lại là tổng-hiệu??Mình nghĩ phải là hiệu-tỉ(tỉ số) chứ:)
 
Q

quangkhai2811

bạn ơi sao lại là tổng-hiệu??Mình nghĩ phải là hiệu-tỉ(tỉ số) chứ:)
Đúng vậy, nếu giải theo cách của bạn không phải là Tổng- Hiệu mà là Hiệu- Tỉ. Nhưng nếu giải heo cách mà phuongngan501 đã giải là cách giải cấp tiểu học, không thể áp dụng vào THCS (lớp 6). Nếu các bạn để ý kĩ thì sẽ thấy ngay ý định của người ra đề là đặt A và B (tên của 2 bạn)
 
Top Bottom