[Toán 6] Góc

V

vuasanban

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 tia Oy, Oz cùng nằm trên 1 nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox. Biết $\widehat{xOy}$=$30^{\circ}$,$\widehat{xOz}$=$120^{\circ}$
a) Tính số đo góc yOz
b) Vẽ tia phân giác Om của $\widehat{xOy}$, tia phân giác On của $\widehat{xOz}$. Tính số đo góc mOn
 
Last edited by a moderator:
D

dominhphuc

Mình giúp bạn phần a nhé
Vì $\widehat{yOz}$= $\widehat{xOz}$-$\widehat{xOy}$
\Rightarrow$\widehat{yOz}$=$120^{\circ}$-$30^{\circ}$
Vậy $\widehat{yOz}$=$90^{\circ}$
 
S

studymoreforever

Toán

Hình bạn tự vẽ.
Mình giúp bạn phần b.

Từ giả thiết ta có:
+, Om là tia phân giác của xOy\{ABC} \Rightarrow yOm\{ABC} = mOx\{ABC} = xOy\{ABC}\frac{a}{b}2 hay yOm\{ABC} = mOx\{ABC} = 30\frac{a}{b}2 = 15độ (vì xOy\{ABC} = 30 độ (gt))
+, On là tia phân giác của zOx\{ABC} \Rightarrow zOn\{ABC} = nOx\{ABC} = zOx\{ABC}\frac{a}{b}2 hay zOn\{ABC} = nOx\{ABC} = 120\frac{a}{b}2 = 60 độ (vì zOx\{ABC} = 120 độ(gt))
Lại thấy nOx\{ABC} > mOx\{ABC} ( do 60 độ > 15 độ) \Rightarrow tia Om nằm giữa hai tia On và Ox \Rightarrow xOn\{ABC} = nOm\{ABC} + mOx\{ABC} hay 60 = nOm\{ABC} + 15 \Leftrightarrow nOm\{ABC} = 45 độ.
Vậy nOm\{ABC} = 45 độ.

(Nhớ cảm ơn mình nhá :>)
 
Last edited by a moderator:
V

vuivemoingay

Phần a có người giải rồi nên thôi

b, Vì Om là phân giác của $\widehat{xoy}$
\Rightarrow $\widehat{xOm}$ = $\widehat{yOm}$ = 1/2 . $\widehat{xOy}$
= 1/2 . 30* = 15*

Vì On là phân giác của $\widehat{xOz}$
\Rightarrow $\widehat{xOn}$ = $\widehat{zOn}$ = 1/2. $\widehat{xOz}$ = 1/2 . 120* = 60*

Ta có:
$\widehat{xOm}$ + $\widehat{mOn}$ = $\widehat{xOn}$
Thay số: 15* + $\widehat{mOn}$ = 60*
$\widehat{mOn}$ = 60* - 15*
$\widehat{mOn}$ = 45*

Vậy $\widehat{mOn}$ = 45*


gõ latex là cả 1 quá trình (#:-S)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom