[TOÁN 6] giúp tớ bài này

S

sdsdsdsdsdsd

Bài của cậu dễ thôi mà:
Gọi ƯC(12n+1, 30n+1) là d
=> 12n+1 chia hết cho d
30n+1 chia hết cho d
=> (12n+1).15 chia hết cho d
(30n+1).6 chia hết cho d
=> 180n+15 chia hết cho d
180n+6 chia hết cho d
=> 180n+15-(180n+6) chia hết cho d
=> 9 chia hết cho d
=> d thuộc Ư(9)
=> d thuộc {1; 9; -1; -9}
Mà 12n+1 và 30n+1 với mọi n thì không chia hết cho 9.
=> d=1
=> ƯCLN(12n+1, 30n+1)=1 với mọi n.
 
Last edited by a moderator:
T

toanhoc1020

Có bài này:
Cho phân số:
Q= [TEX] \frac{n+3}{n-2} [/TEX] với [TEX] n \in N, n >2 [/TEX]
Tìm n sao cho phân số Q có giá trị lớn nhất
 
C

chinhphuc_math

Chém luôn
Ta có : [TEX]\frac{n+3}{n-2}[/TEX](1)=[TEX]\frac{n-2+5}{n-2}[/TEX]=1+[TEX]\frac{5}{n-2}[/TEX]
=> n-2 thuộc Ư(5)
=> n thuộc {3;1;7;-3} (2)
Thay (2) vào (1) => \frac{n+3}{n-2} đạt MAX [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n=3
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom