[Toán 6] Giúp mình bài này với!

N

nhoxvjp123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1 Chứng tỏ rằng tổng năm số tự nhiên liên tiếp là 1 số chia hết cho 5

Câu 2Chứng tỏ rằng với mọi số tự nhiên n thì(n+1010)(n+1011) là 1 số chẵn

Câu 3 Tính tổng sau có chia hết cho 4 ko : [TEX]A= 3 ^ 0 + 3 + 3^ 2+ 3 ^ 3 + 3 ^ 4 + 3 ^ 6 + 3 ^ 8 +3 ^ 9 + 3 ^{10} [/TEX]

Câu 4 Tổng sau đây có chia hết cho 3 ko [TEX]M= 2 ^ 3 + 2 ^ 4 + 2 ^ 5 + 2 ^ 6 + 2 ^7 + 2 ^ 8 + 2 ^9 [/TEX]

Câu 5 So sánh [TEX]2^{1050} \text{va} 5 ^{450} [/TEX]

Câu 6 a) Tính nhanh 123.(2001-13)-123.987
b)tìm x là số nguyên biết 7 chia het cho(2x-1)
Vừa giải vừa lập luận ra lun nha giúp mình với:)

Bạn học gõ công thức Toán trên diễn đàn tại đây nhé
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
 
Last edited by a moderator:
M

meoden4

Câu1 Chứng tỏ rằng tổng năm số tự nhiên liên tiếp là 1 số chia hết cho 5
gọi 5 số đó là [TEX]5a+1,5a+2,5a+3,5a+4,5a+5[/TEX]
Ta có
[tex]5a+1+5a+2+5a+3+5a+4+5a+5[/tex]

[TEX]=(5a.5+15)[/TEX] [TEX]\vdots[/TEX] [TEX]5[/TEX]

Câu 2 :Chứng tỏ rằng với mọi số tự nhiên n thì (n+1010)(n+1011) là 1 số chẵn
n lẻ vậy (n+1011) chẵn suy ra (n+1010)(n+1011) chẵn
n chẵn vậy (n+1010) chẵn suy ra (n+1010)(n+1011) chẵn
 
Last edited by a moderator:
M

meoden4

Câu 6 a) Tính nhanh 123.(2001-13)-123.987
cái này tự làm
b)tìm x là số nguyên biết 7 chia het cho(2x-1)
vậy (2x-1) thuộc các ước của 7
U(7)={-7;-1;1;7}
2x={-6;0;2;9}
x={-3;0;1}
 
M

meoden4

[TEX]2^{1050}[/TEX] ;[TEX] 5 ^{450}[/TEX]
[TEX]2^{1050}[/TEX]=[TEX]2^{7}^{150}[/TEX]=[TEX]128^{150}[/TEX]
[TEX] 5 ^{450}[/TEX]=[TEX] 5 ^{3}^{150}[/TEX]=[TEX]125^{150}[/TEX]
vậy [TEX]2^{1050}[/TEX] > [TEX]5 ^{450}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

meoden4

Câu 4 Tổng sau đây có chia hết cho 3 ko [TEX]M= 2 ^ 3 + 2 ^ 4 + 2 ^ 5 + 2 ^ 6 + 2 ^7 + 2 ^ 8 + 2 ^9 [/TEX]

2M= [TEX] 2 ^ 4 + 2 ^ 5 + 2 ^ 6 + 2 ^7 + 2 ^ 8 + 2 ^9 +2 ^ 10 [/TEX]
2M-M=M=[TEX] 2^{10}-2^4 [/TEX]
vì [TEX]2^1 [/TEX] số chẵn luôn chia 3 dư 1

nên [TEX]M[/TEX] [TEX]\vdots [/TEX] [TEX]3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

meomeo1997

Câu 1: Gọi 5 số tự nhiên liên tiếp là a; a+1; a+2; a+3; a+4
a+a+1+a+2+a+3+a+4
=(a+a+a+a+a)+(1+2+3+4)
=5a+ 10
Vì 5a: 5; 10: 5 nên tổng 5 số tự nhiên liên tiếp : 5
 
Top Bottom