toán 6 giúp e với ạ :)

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
21
Bình Định

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Có 133 quyển vở , 80 bút chì , 170 tập giấy. Sau khi chia đều thành các phần thì còn dư 13 quyển vở , 8 bút chì và 2 tập giấy. Tính số phần và mỗi thứ trong 1 phần.
Gọi số phần thưởng chia được là a, a∈ N*
Vì khi chia đều còn thừa 4 quyển vở; 18 bút chì và 2 bút bi nên a > 18 (số chia phải lớn hơn số dư)
và 100 - 4 = 96 chia hết cho a
90 - 18 = 72 chia hết cho a
50 - 2 = 48 chia hết cho a
=> a∈ ƯC ( 96; 72 ; 84 )
96=25.3
72=2^3.3^272=23.32
48=2^4.348=24.3
=> ƯCLN ( 96; 72; 48 ) = 2^3.3=2423.3=24
a∈ ƯC ( 96; 72; 48 ) = Ư(24)
Vì a > 18 nên x = 24
Khi đó mỗi phần thưởng có:
96 : 24 = 4 ( quyển vở )
72 : 24 = 3 ( bút chì )
48 : 24 = 2 ( bút bi )
Vậy số phần thưởng có thể chia được là 24 phần thưởng.
→Mỗi phần thưởng có 4 quyển vở, 3 bút chì, 2 bút bi.
 
  • Like
Reactions: Moon Crush

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Có 133 quyển vở , 80 bút chì , 170 tập giấy. Sau khi chia đều thành các phần thì còn dư 13 quyển vở , 8 bút chì và 2 tập giấy. Tính số phần và mỗi thứ trong 1 phần.
Gọi số phần là đc chia xx (xN)(x\in \mathbb{N^*})
Vì sau khi chia đều thành các phần thì còn dư 1313 quyển vở, 88 bút chì và 22 tập giấy nên:
Số vở đã chia là 120120; số bút chì đã chia là 7272 và số tập giấy đc chia là 168168
x=\Rightarrow x= ƯCLN(72;120;168)=24(72;120;168)=24
Vậy số phần đc chia là 2424 và mỗi phần gồm 55 quyển vở, 33 bút chì, 77 tập giấy

Gọi số phần thưởng chia được là a, a∈ N*
Vì khi chia đều còn thừa 4 quyển vở; 18 bút chì và 2 bút bi nên a > 18 (số chia phải lớn hơn số dư)
và 100 - 4 = 96 chia hết cho a
90 - 18 = 72 chia hết cho a
50 - 2 = 48 chia hết cho a
=> a∈ ƯC ( 96; 72 ; 84 )
96=25.3
72=2^3.3^272=23.32
48=2^4.348=24.3
=> ƯCLN ( 96; 72; 48 ) = 2^3.3=2423.3=24
a∈ ƯC ( 96; 72; 48 ) = Ư(24)
Vì a > 18 nên x = 24
Khi đó mỗi phần thưởng có:
96 : 24 = 4 ( quyển vở )
72 : 24 = 3 ( bút chì )
48 : 24 = 2 ( bút bi )
Vậy số phần thưởng có thể chia được là 24 phần thưởng.
→Mỗi phần thưởng có 4 quyển vở, 3 bút chì, 2 bút bi.
bút bi ở đâu ra vậy e? ^^.
 
Top Bottom