[Toán 6]Giải giúp em bài toán

S

shinxun

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Đề:

Tìm số abcde (có gạch trên đầu), biết rằng 9x bcde(có gạch trên đầu) = 1234a(có gạch trên đầu)

Cám ơn nhiều ạ.

[laTEX]9.\bar{bcde} = \bar{1234a} \\ \\ 9. (1000b+100c+10d+e) = 12340 + a \\ \\ b = 1 \Rightarrow 9000 + 900c + 90d + 9e = 12340 + a \\ \\ 900c+90d+9e = 3340 +a \\ \\ c = 3 \Rightarrow 90d + 9e = 640 + a \\ \\ d = 7 \Rightarrow 9e = 10+a \Rightarrow e = 2 \\ \\ a = 8 [/laTEX]

số cần tìm là

81372
 
N

nguyenbahiep1

Hơ, sao biết b = 1, c = 3, d = 7 ạ?


điều kiện của số

bạn cho b = 2 sẽ biết tại sao nó chỉ có thể = 1

ví dụ

9000b +900c + 90d + 9 e = 12340 + a

bạn thấy số ở vế phải là 12349 là cao nhất và 123491 sẽ là thấp nhất

vậy 9000b sẽ nằm trong khoảng từ đâu????

từ đó bạn tìm ra được b = 1
 
S

shinxun

điều kiện của số

bạn cho b = 2 sẽ biết tại sao nó chỉ có thể = 1

ví dụ

9000b +900c + 90d + 9 e = 12340 + a

bạn thấy số ở vế phải là 12349 là cao nhất và 123491 sẽ là thấp nhất

vậy 9000b sẽ nằm trong khoảng từ đâu????

từ đó bạn tìm ra được b = 1

Vậy thì b chỉ có một lựa chọn là 1.
Còn c<=3, d<=7 và e<=2 mới đúng phải không ạ. Dù đáp số của anh là đúng, nhưng trong qúa trình giải mình có nhiều lựa chọn hơn, nhưng suy luận thế nào để có lựa chọn đúng nhất ạ? vì em vẫn chưa hiểu tại sao buộc phải c=3, d=7 và e=2
 
N

nguyenbahiep1

Vậy thì b chỉ có một lựa chọn là 1.
Còn c<=3, d<=7 và e<=2 mới đúng phải không ạ. Dù đáp số của anh là đúng, nhưng trong qúa trình giải mình có nhiều lựa chọn hơn, nhưng suy luận thế nào để có lựa chọn đúng nhất ạ? vì em vẫn chưa hiểu tại sao buộc phải c=3, d=7 và e=2



thì bạn thay b = 1 vào rồi lại tìm điều kiện của các số sẽ ra được c = 3, d = 7 và e = 2 thôi
 
2

23121999chien

Cách làm avatar à!
Bạn dí chuột vào tên bạn rồi vào
gửi tin nhắn tới thungan6a4
Ở cột bên trái có ghi danh mục bạn vào danh mục Sửa ảnh là xong.
Lưu ý kích cỡ là 150 nhân 150
 
Last edited by a moderator:
H

hktpun_phuc_123

Cách làm avatar à!
Bạn dí chuột vào tên bạn rồi vào
gửi tin nhắn tới thungan6a4
Ở cột bên trái có ghi danh mục bạn vào danh mục Sửa ảnh là xong.
Lưu ý kích cỡ là 150 nhân 150
 
Top Bottom