Toan 6 - Gia tri tuyet doi

T

thithuan321

Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

[TEX]a.|x+1|=9 \Leftrightarrow \[x+1=9\\x+1=-9\Leftrightarrow \[x=8\\x=-10[/TEX]

[TEX] 2x + |x| = 3x \Leftrightarrow |x|=x \Leftrightarrow x\geq0 [/TEX]

[TEX]|x-7|=4\\ \Leftrightarrow \[x-7=4\\x-7=-4 \Leftrightarrow\[x=11\\x=3[/TEX]

[TEX]17-x+|x-4|=0 \Leftrightarrow |x-4|=x-17(Ko\ co\ x)[/TEX]

[TEX]|x+1| + |x+2| = 1[/TEX]

Có[TEX] x+2-x-1=1 \Leftrightarrow \{x+2 \geq 0\\ x+1 \leq 0 \Leftrightarrow -2 \leq x \leq -1[/TEX]

[TEX]|x-5|=14-x \Leftrightarrow (ko\ co\ x)[/TEX]
 
H

harrypham

a) [TEX]|x-1|-9=0 \Rightarrow |x-1|=9 \Rightarrow x-1=9[/TEX] hay [TEX]x-1=-9[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=10[/TEX] hay [TEX]x=-8[/TEX].
b) [TEX]2x+|x|=3x \Rightarrow |x|=3x-2x \Rightarrow x=|x| \Rightarrow x \ge 0[/TEX].
c) [TEX]|x-7|+3-7=0 \Rightarrow |x-7|+(-4)=0 \Rightarrow |x-7|=4 \Rightarrow x-7=4[/TEX] hay [TEX]x-7=-4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=11[/TEX] hay [TEX]x=3[/TEX].
d) [TEX]17-x+|x-4|=0 \Rightarrow |x-4|-x=-17 \Rightarrow x \ge 0[/TEX].
Vậy [TEX]x-4-x=17 \Rightarrow -4=17[/TEX], vô lí.
e) [TEX]|x+1|+|x+2|=1 \Rightarrow |x+1|=0, \ |x+2|=1 \Rightarrow x=-1[/TEX].
g) [TEX]|x-5|+x-8=6 \Rightarrow |x-5|+x=14[/TEX].
+ [TEX]x \ge 5 \Rightarrow x-5+x=14 \Rightarrow 2x=19 \Rightarrow [/TEX] vô lí.
+ [TEX]x<5 \Rightarrow -x+5+x=14 \Rightarrow 5=14[/TEX], vô lí
 
K

katoriitto

a, /x+1/ - 9 = 0
\Rightarrow /x+1/ = 9
\Rightarrow[TEX]\left[\begin{x+1=9}\\{x+1=-9} [/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left[\begin{x=8}\\{x=-10} [/TEX]
b, 2x + /x/ = 3x
\Rightarrow /x/ = 3x - 2x= x
\Rightarrow[TEX]x \in N[/TEX]
c, /x-7/ + 3-7 = 0
\Rightarrow /x-7/ - 4 = 0
\Rightarrow /x-7/ = 4
\Rightarrow [TEX]\left[\begin{x-7=4}\\{x-7=-4} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left[\begin{x=11}\\{x=3} [/TEX]
d, 17-x + /x-4/ =0
\Rightarrow /x-4/ = x-17
\RightarrowKhông có giá trị.
 
H

hocmai.toanhoc

d, 17-x + /x-4/ =0
\Rightarrow /x-4/ = x-17
\RightarrowKhông có giá trị.
Sao câu này lại ko có giá trị nhỉ?
[TEX]|x-4|=x-17[/TEX]
[TEX]* x\geq 4 \Rightarrow x-4=x-17 [/TEX](vô nghiệm)
[TEX]* x <4 \Rightarrow 4-x=x-17 \Rightarrow 2x=21 \Rightarrow x=\frac{21}{2}[/TEX]
(thỏa mãn)
Vậy nghiệm pt là [TEX]x=\frac{21}{2}[/TEX]
 
Top Bottom