[Toán 6]Đố

C

celebi97

:)

Xin viết lại đề như sau:
Tìm các chữ số a,b,c sao cho [TEX]\overline{abc}+\overline{acb}= \overline{bca}[/TEX]

[TEX]\overline{abc}+\overline{acb}= \overline{bca}[/TEX]
. abc
+acb
____
. bca

Vậy a;b khác 0
a<5 ( a\geq5 thì bca>1000) a chỉ có thể là 1,2,3,4
c+b=a hoặc c+b =10+a ( xét cột hàng đơn vị)
Nếu c+b=a thì ở cột hàng chục b+c= c hoặc b+c =10 +c
\Rightarrow b =0 hoặc b=10( loại)
Vậy chắc chắn c+b = 10 +a
\Rightarrow ở cột hàng chục b+c+1= c hoặc b+c +1=10 +c
\Rightarrow b=-1 hoặc b= 9
Vậy Vậy chắc chắn b= 9
Ta có ở cột hàng chục b+c +1=10 +c
vậy cột hàng trăm a+a+1=b
a=4
c=5

495 +459 =954 |-) Quá chuẩn

Nhớ cảm ơn
Hẹn gặp lại!

Bài tui làm nháp luôn trên bài viết. Rất nhiều chỗ không cần thiết.
Khi làm vào vở nhớ cắt xén cho chuẩn!
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Hơi dài đấy. Tui giải thế này chắc là được.

(*) [tex]\overline{abc}+\overline{acb}=\overline{bca}[/tex]
- Điều kiện : a;b khác 0 ( điều kiện a < 5 không cần thiết, nếu ko có thì vẫn có đủ điểm )
- Ở hàng chục ta thấy [tex]b+c=\overline{...c}[/tex]
=> b = 0 hoặc b = 9
mà b khác 0
=> b = 9
- Ở hàng trăm ta thấy [tex]a+a=9[/tex]
=> a = 4 ( vì ở hàng chục chỉ có thể nhớ 1 chứ không thể nhớ 3 )
- Ở hàng đơn vị ta thấy [tex]c+9=14[/tex] ( dễ không phải giải thích )
=> c = 5
Vậy, [tex]\overline{abc}=495[/tex]


Thế này ngắn hơn nhiều rồi đấy.
 
Top Bottom