[Toán 6]Diện tích và tính tuổi

G

giupvoi123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Khi tăng đều cạnh của một hình vuông thêm 3 mét, thì diện tích của hình vuông đó tăng thêm 99 mét vuông. Hãy tính diện tích hình vuông lúc ban đầu.

2/Tuổi con 6 năm trước bằng 1/3 tuổi mẹ. Tuổi con 6 năm sau bằng 1/2 tuổi mẹ. Hãy cho biết tuổi mẹ hiện nay bao nhiêu tuổi? Tuổi con hiện nay bao nhiêu tuổi?

giup minh voi thank nhieu
 
V

vansang02121998

Bài 1:
- Gọi độ dài cạnh hình vuông là a ( mét )
- Ta có [tex] (a+3)(a+3) = a^2 + 99 [/tex]
=> [tex] a(a+3) + 3(a+3) = a^2 + 99 [/tex]
=> [tex] a^2 + 3a + 3a + 9 = a^2 + 99 [/tex]
=> [tex] a^2 + 6a + 9 = a^2 + 99 [/tex]
=> [tex] 6a = 90 [/tex] ( bớt cả 2 vế cho [tex] a^2 [/tex] và 9 )
=> [tex] a = 15 [/tex]
=> S hình vuông là 15.15 = 225 [tex] m^2 [/tex]
 
V

vansang02121998

- Gọi tuổi con là x; tuổi mẹ là y.
- Ta có y-6 = 3(x-6) => y-6 = 3x-18
xxxxxx.y+6 = 2(x+6) => y+6 = 2x + 12
=> 3x - 12 = 2x + 6
=> x - 12 = 6 ( bớt cả 2 vế cho 2x )
=> x = 18
Vậy, con 18 tuổi
 
Last edited by a moderator:
T

thinhsuju410

1/Khi tăng đều cạnh của một hình vuông thêm 3 mét, thì diện tích của hình vuông đó tăng thêm 99 mét vuông. Hãy tính diện tích hình vuông lúc ban đầu.

2/Tuổi con 6 năm trước bằng 1/3 tuổi mẹ. Tuổi con 6 năm sau bằng 1/2 tuổi mẹ. Hãy cho biết tuổi mẹ hiện nay bao nhiêu tuổi? Tuổi con hiện nay bao nhiêu tuổi?

Baif 1
giup minh voi thank nhieu
Giai
Cạnh của hình vuông ban đầu là
99:3=33 m
S la
33.33=1089
Bài 2
- Gọi tuổi con là x; tuổi mẹ là y.
- Ta có y-6 = 3(x-6) => y-6 = 3x-18
xxxxxx.y+6 = 2(x+6) => y+6 = 2x + 12
=> 3x - 12 = 2x + 6
=> x - 12 = 6 ( bớt cả 2 vế cho 2x )
=> x = 18
Vậy, con 18 tuổi
___________________________________________
Người ta đã có công vò đầu để suy nghĩ giúp mình giải
hộ bài tập thì phải nói là
Cảm ơn
IMath:khi (152):

c2a757ae00ad44428219abc1cb365528.0.gif
 
Last edited by a moderator:
L

lh200031

1/Khi tăng đều cạnh của một hình vuông thêm 3 mét, thì diện tích của hình vuông đó tăng thêm 99 mét vuông. Hãy tính diện tích hình vuông lúc ban đầu.

2/Tuổi con 6 năm trước bằng 1/3 tuổi mẹ. Tuổi con 6 năm sau bằng 1/2 tuổi mẹ. Hãy cho biết tuổi mẹ hiện nay bao nhiêu tuổi? Tuổi con hiện nay bao nhiêu tuổi?

giup minh voi thank nhieu

Giai
Cạnh của hình vuông ban đầu là
99:3=33 m
S la
33.33=1089
Bài 2
- goi tuoi con hien nay la a (tuoi)
tuoi me hien nay la b( tuoi) a,b>o
ta co he phuong trinh
a-6=1/3(b-6)
va
a+6=1/2(b+6)
giai ra tim duoc a=18 va b=42
 
T

thinhsuju410

Giai
Cạnh của hình vuông ban đầu là
99:3=33 m
S la
33.33=1089
Bài 2
- goi tuoi con hien nay la a (tuoi)
tuoi me hien nay la b( tuoi) a,b>o
ta co he phuong trinh
a-6=1/3(b-6)
va
a+6=1/2(b+6)
giai ra tim duoc a=18 va b=42
Ê bạn ơi làm như bạn ấy thì lớp 8 mới hoc
Tuy tui cung dc chi tui nói qua rùi
Nhưng cách giải của bạn kém quá
Chưa j đã giải phương trình
 
M

meomiu21

Mình ko hiểu đề bài cho lắm, con-6=mẹ hiện tại:3 hay (mẹ-6):3

Mình làm theo kiểu con-6=mẹ hiện tại:3
GIẢI
mẹ là a;con là b
b+6=a:2;b-6=a:3
a:2-a:3=b+6-b+6=12
12=(a.3-a.2):6
12=a:6 =>a=12.6=72 =>b=30

Còn đối với con-6=(mẹ-6):3 thì
GIẢI
b-6=(a-6):3;b+6=(a+6):3
(a+6):2 - (a-6):3=b+6-b+6=12
(a+6):2 - (a-6):3=[(a+6).3-(a-6).2]:6=[3a+18-2a+12]:6=[a+30]:6=12
[a+30]:6=12 =>a+30=72=>a=42
=>b=18
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanh_bl

Bài1:
Gọi cạnh hình vuông ban đâu là a(m)
S hình vuông là :a^2(m2)
Khi tăng đều cạnh lên 3m thì diện tích hình vuông tăng thêm 99m
Ta có phương trình : (a+3)^2=a^2+99
Giải ra ta được a=15 và diện tích hình vuông ban đầu là 225
Bài2:
Gọi tuổi con hiện nay là a (tuổi)
Tuổi mẹ hiện nay là b( tuổi) a,b>o
Ta có hệ phương trình
a-6=1/3(b-6)

a+6=1/2(b+6)
Giải ra tìm được a=18 và b=42
 
Top Bottom