toán 6 - điền các chữ số vào x,y / *

K

khanhly5c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 , Tìm các chữ số x,y để :
a, 21xy chia hết cho 3,4,5
b , 135x4y chia hết cho 5 và 9
2, Điềm chữ số vào dấu * để :
a , 6*7 chia hêt cho 3
b , 1*8 chia hết cho 9
c , 21* chia hết cho 3 và 5
d, *45* chia hết cho 2,3,5,9
3, Tìm chũ số a để :
aaaaa14 chia hết cho 8 và 9
4, Tìm * để các số sau chia hết cho 11
a, 2*76
b,7*5501
c,1999*
 
S

soccan

Bài 1.a
Từ gt $21xy \vdots 4;5 \Longrightarrow y=0$
$21xy \vdots 3\Longrightarrow 2+1+x+y \vdots 3 (1)$
mà $21xy$ chia hết cho $4$ nên suy ra 2 chữ số tận cùng chia hết cho $4$ $(2)$
$\longrightarrow x=0$ thỏa mãn $(1)$ và $(2)$
Vậy $x=y=0$
 
L

luongpham2000

$1.a) \overline{21xy}\vdots 4;5 \rightarrow y=0$
Ta có số $\overline{21x0}\vdots 3 \rightarrow 2+1+x\vdots 3 \rightarrow 3+x\vdots 3 \rightarrow x\in \left \{0;3;6;9 \right \}$
Nhưng $\overline{xy}\vdots 4\rightarrow x=0$
$b) \overline{135x4y}\vdots 5 \rightarrow y\in \left \{0;5 \right \}$
Xét $y=0$ ta có $\overline{135x40}\vdots 9 \rightarrow 1+3+5+4+x\vdots 9\rightarrow 13+x\vdots 9 \rightarrow x=5$
Xét $y=5$ ta có $\overline{135x45}\vdots 9 \rightarrow 1+3+5+4+5+x\vdots 9\rightarrow 18+x\vdots 9 \rightarrow x\in \left \{0;9 \right \}$
 
Last edited by a moderator:
L

luongpham2000

$a) \overline{6*7}\vdots 3 \rightarrow 6+7+*\vdots 3 \rightarrow 13+*\vdots 3\rightarrow *\in \left \{2;5;8 \right \}$
$b) \overline{1*8}\vdots 9 \rightarrow 1+8+*\vdots 9 \rightarrow 9+*\vdots 9\rightarrow *\in \left \{0;9 \right \}$
$c) \overline{21*}\vdots 5 \rightarrow *\in \left \{0;5 \right \}$
$\overline{21*}\vdots 3\rightarrow 2+1+*\vdots 3\rightarrow 3+*\vdots 3\rightarrow *=0$
$d) \overline{*45*}\vdots 2;5\rightarrow *$ (chữ số tận cùng) $=0$
$\overline{*450}\vdots 9\rightarrow 4+5+*\vdots 9\rightarrow 9+*\vdots 9$ mà $*\neq 0\rightarrow *=9$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom