Toán Toán 6( đề ôn tập)

Linh Phương Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng một 2018
15
4
6
19
Hà Nội
Trường THCS Nguyễn Trường Tộ

realjacker07

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng ba 2017
1,930
3,130
426
Hà Nội
Trường Đời
Giúp mik 1 câu này nha
Câu 1: Cho tổng: 1+2+3+....+10. Xóa hai số bất kì, thay bằng hiệu của chúng. Cứ tiếp tục làm như vậy nhiều lần. Có khi nào kết quả nhận được bằng -1; bằng -2; bằng 0 được không?
Tổng 1 + 2 + 3 + ... + 10 có giá trị bằng (10 + 1) * 10 / 2 = 55
Gọi hai số bất kỳ đó là a và b, nếu xóa a; b và thay bằng a - b (a > b) hay b - a (b > a) thì tổng sẽ giảm đi a + b hoặc tăng thêm a - b hay b - a
-> Tổng trên sẽ giảm đi (a + b) - (a - b) = a + b - a + b = 2b hay (a + b) - (b - a) = a + b - b + a = 2a mà 2a và 2b luôn là số chẵn (chia hết cho 2)
-> Mỗi lần thực hiện thì tổng sẽ giảm đi một số chẵn.
=> Không có cách thực hiện nào để kết quả bằng 0 hay bằng -2 được
=> Có thể thực hiện phương pháp trên để có kết quả bằng -1 (đpcm)
 
Top Bottom