[toán 6] Dễ khó lẫn lộn

A

anhyeuem119

gọi PS cần tìm là x+54/x . cộng thêm cả tử và mẫu 8 đvị ta dc PS x+62/x+8 = 3 >>> x+62=3(x+8) >>> x = 19 . >>> PS cần tìm là 73/19 ...ok !!! happy one day !!!
 
T

tung5amkb

Cách viết phân số có phần \frac ấy các bạn làm thế nào vậy???
Nếu biết thì các bạn nói cho tớ nhé.:D
 
B

barbie_girl_1996

Ta có phân số là ( 54 +x)/ x

Vi` khi thêm 8 vào cả tử và mãu thì phân số bằng 3 . Ta được :

( 54 +x +8)/(x +8) =3

\Leftrightarrow ( 62 +x) / ( x +8) =3

\Leftrightarrow 62 +x = 24 +3x

\Leftrightarrow x= 19

Rùi thay vào ( 54 +x)/ x. Ta được ( 54 + 19)/ 19 = 73/19

Nèy..............phân số cần tìm khi ra kết quả chưa rút gọn thì ko thể rút gọn được

đâu.nhớ chú ý chỗ đấy nha!!
 
Last edited by a moderator:
2

29111999

73/19
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
 
T

tung5amkb

Tìm 1 phân số biết tử lớn hơn mẫu là 54 đơn vị, thêm 8 vào cả tử và mãu thì phân số bằng 3:p:p...... giải giúp tớ với

Thông cảm tớ chưa biết viết phân số nên tớ giải thế này nhé.
Đặt tử phân số đó là a và mẫu là b. Ta có:
a-b=54
(a+8) : (b+8) =3
Khi thêm vào tử và mẫu 8 đơn vị thì hiệu của tử và mẫu ko đổi và khi đó tử gấp 3 lần mẫu.
Tử số mới là:
54:(3-1)*3=81
Tử cũ là:
81-8=73
Mẫu cũ là:
73-54=19
Phân số cần tìm là 73/19:D
 
T

thanhtrungt7a3

Gọi PS cần tìm là (a+54)/a
Theo đề bài, ta có:
(a+54+8)/(a+8)=3
a+62 =3(a+8)
a+62 =3a+3*8
a+62 =3a+24
62-24 =3a-a
38 =2a
38/2 =a
19 =a
=>PS đó là (19+54)/19=73/19
 
C

chienhopnguyen

bạn viết phân số kiểu gì vậy khó hiểu quá bạn sửa lại đi!
/:):)>-
 
Top Bottom