[Toán 6]Dãy số tự nhiên

Q

quainhankid_1412

Last edited by a moderator:
H

harrypham

[TEX]P=1.2.3...15=15![/TEX].

+ Tìm xem tích P có bào nhiêu thừa số 2.

Thật vậy phân tích các số 2,4,6,...,14 như sau

[TEX]2 = 2.1, \ 4=2^2, \ 6=2.3, \ 8=2^3, \ 10=2.5, \ 12=2^2.3, \ 14=2.7[/TEX]

Vậy P có 9 thừa số 2.

+ Tìm xem P có bao nhiêu thừa số 5.

Ta phân tích các số 5,10.

[TEX]5=5.1, \ 10=5.2[/TEX]

Vậy P có 2 thừa số 5.


Từ những phân tích trên ta thấy [TEX]P=2^9.5^2.Q=2^7.(2^2.5^2).Q=10^2.2^7.Q[/TEX]. Vậy P có hai chữ số 0 tận cùng.

Đây là một cách, còn một cách nữa là ứng dụng phần nguyên (nếu bạn chưa nghe đến thì thôi).
 
H

harrypham

Từ 11 đến 99 có số các số hạng là
[TEX](99-11):1+1=89[/TEX]​

Từ 11 đến 99 gồm các số có 2 chữ số, vậy từ 11 đến 99 có số các chữ số là
[TEX]89.2=178[/TEX]​

Như vậy từ 11 đến 99 có 178 chữ số, tương đương với việc chữ số 9 trong số 99 (số hàng đơn vị) là chữ số thứ 178 trong số n ([TEX]n=111213...[/TEX]).

Từ đây mò tiếp thôi, số 99 có chữ số 9 hàng đơn vị là chữ số thứ 178, thì chữ số thứ 181 sẽ là 0 trong số 100 (chữ số 0 hàng đơn vị).
 
Top Bottom