Toán [Toán 6] Đại số

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$\dfrac{166...6}{666...64}$ (ở cả tử và mẫu có $2016$ chữ số $6$)
$= \dfrac{166...6}{166...6\times 4} \\
=\dfrac14$
 

Dorayakii

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2016
36
14
6
21
Hà Nội
Ta có:

[tex]166...6[/tex](có 2016 chữ số 6)

[tex]=10^{2016}+666...6[/tex](có 2016 chữ số 6)

[tex]=10^{2016}+6(10^{2015}+10^{2014}+10^{2013}+...+10^{2}+10+1)[/tex]

[tex]=10^{2016}+ 6\cdot \frac{(10^{2016-1})}{10-1}[/tex]

[tex]=10^{2016}-1+1+\frac{2}{3}(10^{2016}-1)[/tex]

[tex]=\frac{5}{3}(10^{2016}-1)+1[/tex](1)

Ta lại có:

666...64(có 2016 chữ số 6)

=666...66-2( có 2017 chữ số 6)


=[tex]6(10^{2016}+10^{2015}+...+10^{2}+10+1)-2[/tex]

=[tex]\frac{2}{3}(10^{2017}-1)-2[/tex](2)

Từ (1) và (2) ta có:

[tex]\frac{166...6}{666...64}[/tex](2016 chữ số 6)

[tex]=\frac{\frac{5}{3}(10^{2016}-1)+1}{\frac{2}{3}(10^{2017}-1)-2}[/tex]

Nhân cả tử và mẫu của biểu thức M[tex]=\frac{\frac{5}{3}(10^{2016}-1)+1}{\frac{2}{3}(10^{2017}-1)-2}[/tex] với 6 rồi rút gọn, ta được:

M[tex]= \frac{10^{2017}-4}{4(10^{2017}-4)}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow M= \frac{1}{4}[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom