Toán [Toán 6] Đại số

  • Thread starter lamhoang3927@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 955

C

chi254


Cho mình sửa lại nha
$d) (|a|.4)(a^2+121) > 0$
Muốn tích trên lớn hơn 0 thì Hai thừa số phải cùng âm hoặc cùng dương
Nhưng (|a|.4) [tex]\geq[/tex] 0 [tex]\Rightarrow[/tex] để (|a|.4) khác 0 thì a khác 0
$(|a|.4)$\geq 0 [tex]\Rightarrow[/tex] $(a^2+121)$> 0
[tex]\Rightarrow[/tex] $a^2$ [tex]\geq[/tex]121 (1)


Mà $a^2$ [tex]\geq[/tex] 0 nên (1) luôn đúng
 
Last edited by a moderator:
T

tuantai6a13

Đề bài phải là tìm a nhé bạn
$d) (|a|.4)(a^2+121) > 0$
Muốn tích trên lớn hơn 0 thì Hai thừa số phải cùng âm hoặc cùng dương
Nhưng (|a|.4) \geq 0 \Rightarrow để (|a|.4) khác 0 thì a khác 0
$(|a|.4)$\geq 0 \Rightarrow $(a^2+121)$> 0
$[tex]\Rightarrow[/tex] a^2$ > 121
[tex]\Rightarrow[/tex] > 11
Vậy a >11
Bài giải của bạn có một chút nhầm lẫn nhé chi254. Nếu a^2+121>0 thì a^2>-121 mới đúng. Mình xin được sửa lại như sau :

d) $\left ( |a|.4 \right )\left ( a^2+121 \right )>0$
Ta có : $|a|$ [tex]\geq[/tex] 0 => |a| . 4 [tex]\geq[/tex] 0
$a^2$[tex]\geq[/tex] 0 => [tex]a^2[/tex]+121>0
=> [tex]\left ( |a|.4 \right )\left ( a^2+121 \right )\:[/tex]>0
Ta thấy : Nếu a=0 thì sẽ dẫn đến [tex]\left ( |a|.4 \right )\left ( a^2+121 \right )[/tex]=0. Vậy $a[tex]\neq[/tex] 0.

Vậy a[tex]\neq[/tex] 0 và a\in Z
 
Last edited by a moderator:
I

iceghost

$(a^2-4)(a^2-25)<0 \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
\left\{ \begin{array}{l} {}
a^2-4 > 0 \\
a^2 - 25 < 0 \\
\end{array} \right. \\
\left\{ \begin{array}{l} {}
a^2-4 < 0 \\
a^2 - 25 > 0 \\
\end{array} \right. \\
\end{array} \right. \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
\left\{ \begin{array}{l} {}
a^2 > 4 \\
a^2 < 25 \\
\end{array} \right. \\
\left\{ \begin{array}{l} {}
a^2 < 4 \\
a^2 > 25 \\
\end{array} \right. \ \textrm{(loại)}\\
\end{array} \right. \\
\iff 4 < a^2 < 25 \\
\implies \left[ \begin{array}{l} {}
2 < a < 5 \\
-2 > a > -5 \\
\end{array} \right.$

Vậy $a = \{-4;-3;3;4 \}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom