[Toán 6]Đại số

C

covija

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lớp 6A đi lao động số người nghỉ bằng[TEX]\frac{1}{6}[/TEX] số người đi . Khi báo sĩ số lao động cho giáo viên chủ nhiệm.Lớp trưởng nói : Nếu tổ em thêm 1 bạn đi thì tỉ lệ đi là[TEX]\frac{37}{42}[/TEX] so với cả lớp . Hỏi có bao nhiêu người đi bao nhiêu người không đi?
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:
Chú ý tiêu đề, ko dùng quá 5 icon.
 
Last edited by a moderator:
L

luongpham2000

Số người nghỉ của lớp $6A$ so với cả lớp là: $1: (6+1)=\dfrac{1}{7}$
Nếu thêm $1$ bạn đi thì tỉ lệ số bạn nghỉ so với cả lớp là: $1-\dfrac{37}{42}=\dfrac{5}{42}$
$1$ bạn so với cả lớp là:
$\dfrac{1}{7}-\dfrac{5}{42}=\dfrac{1}{42}$ (cả lớp)
Số học sinh lớp $6A$ là: $1:\dfrac{1}{42}=42$ (học sinh)
Số học sinh không đi lao động là: $42.\dfrac{1}{7}=6$ (học sinh)
Số học sinh đi lao động là: $42-6=36$ (học sinh)
 
C

chaudoublelift

Giải

Lớp 6A đi lao động số người nghỉ bằng $\dfrac{1}{6}$ số người đi . Khi báo sĩ số lao động cho giáo viên chủ nhiệm.Lớp trưởng nói : Nếu tổ em thêm 1 bạn đi thì tỉ lệ đi là$\dfrac{37}{42}$ so với cả lớp . Hỏi có bao nhiêu người đi bao nhiêu người không đi?
Giải:
Gọi số học sinh cả lớp là $x(x\in N^{*}).$ Khi đó:
Số người nghỉ bằng $\dfrac{1}{6}$ số người đi ⇒ Số người đi là $\dfrac{6}{7}x$
Theo bài ra, ta có:
$\dfrac{6}{7}x+1=\dfrac{37}{42}x⇔\dfrac{1}{42}x=1⇔x=42$
⇒Số người đi là $\dfrac{6}{7}x=42.\dfrac{6}{7}=36$(học sinh)
⇒Số người nghỉ là 6(học sinh)
 
Top Bottom