Toán 6-Đại số

D

duc_2605

b,a:18 dư 4, : 45 dư 22
a : 18 dư 4 \Rightarrow a = 18m + 4
a chia 45 dư 22 \Rightarrow a = 45n + 22
Ta có: a + 68 =45n + 22 + 68 = 45n + 90 = 45(n+2);a+68=18m + 4 + 68=18m + 72=18(m+4)
\Rightarrow a + 68 chia hết cho 45 và 18
Mà a nhỏ nhất \Rightarrow a + 68 nhỏ nhất và = BCNN(45;18) = 90
Vậy a = 90 - 68 = 22
 
Last edited by a moderator:
T

trucphuong02

a) Theo đề bài, ta có :
a:45 dư 33=> a - 78 chia hết cho 45
a: 56 dư 22 => a - 78 chia hết cho 56
Vậy a - 78 là BC( 45;56)
Ta có :
45=$3^2$ x 5
56=$2^3$ x 7
=>BCNN(45;56)= $3^2$x5x$2^3$x7=45x56=2520
=>a - 78 thuộc B(2520)={0;2520;5040;7560;....}
=>a thuộc { 78 ; 2598;5118;7638 :........}
Mà a là số nhỏ nhất .
=> a = 78
 
Top Bottom